Nhiều bệnh nhân được xuất viện
Như Báo Lao Động đã đưa tin, trước đó người làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”, một lễ hội đầu năm mới của người bản địa, chủ yếu là người Mơ Nông - một nhánh của dân tộc Xê Đăng.
Đến ngày 8.3, sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong thôn có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…
Trong cùng ngày, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, tuy nhiên có 3 người đã tử vong. 2 bệnh nhân nặng hơn vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. 1 trường hợp khác sức khỏe ổn định được cho xuất viện.
Một tuần sau vụ việc kinh hoàng, anh A Nêng – Trưởng thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông cho biết, mới đầu, người dân trong làng rất hoang mang, lo sợ, vì không biết chuyện gì đã xảy ra.
Sau khi được Trung tâm y tế huyện xuống phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường, các trường hợp bệnh nhân khác được cho xuất viện về nhà, bà con ai cũng mừng. “Bây giờ người làng đã lại ra đồng, lên nương rẫy yên tâm sản xuất, trẻ con đến trường như ngày thường”, anh A Nêng nói.
Chị Y Mui – người dân thôn Kon Kum cho hay, các y bác sĩ nghi ngờ các ca tử vong bị ngộ độc thực phẩm, sau đó đã tuyên truyền người dân ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
Ở làng có món thịt trâu gác bếp, thường được dùng trong các lễ hội. “Có thể khi để lâu ngày trên dàn bếp thì thịt bị nhiễm khuẩn. Sau sự việc này, bà con sẽ giữ gìn vệ sinh, cẩn thận hơn trong việc ăn uống” chị Mui nói.
Cần tăng cường truyền thông sức khỏe
Ngày 12.3, ông Mai Xuân Mậu – Chủ tịch UBND xã Măng Cành, huyện Kon Plông cho biết, hiện tại dân làng đã bớt lo lắng, chính quyền xã xuống từng thôn bản thông tin về tình hình các ca bệnh đang chữa trị, đồng thời động viên bà con yên tâm lao động.
Sắp tới chính quyền sẽ tăng cường truyền thông về sức khỏe, vấn đề ăn uống cho bà con thay đổi nếp nghĩ, nếp sinh hoạt, ăn uống hợp vệ sinh.
Ông Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế, chùm ca bệnh xảy ra tại thôn Kon Kum có nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm.
Hiện 17 trường hợp ở thôn Kon Kum đã được cho xuất viện về nhà, ngành Y tế vẫn tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến sức khỏe từng người. 2 ca nặng được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe, tinh thần ổn định.
Riêng về nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong, Sở Y tế đang chờ kết quả chính thức mẫu xét nghiệm gửi đi Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.