Nguồn cung giảm vì nắng nóng
Những ngày cuối tháng 5, dù xuất hiện vài cơn mưa lớn nhưng nhiệt độ tại các tỉnh, thành ĐBSCL vẫn chưa hết nóng bức. Nắng nóng vẫn gay gắt ảnh hưởng đến việc sản xuất nông sản của nông dân.
Canh tác 1.000m2 rau cải, bí đỏ các loại, bà Nguyễn Thị Cưng ở huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) không khỏi lo lắng khi tình hình thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng rau màu.
“Năm nay nắng nóng kéo dài hơn mọi năm nên rau màu khó chăm sóc hơn. Mặc dù đã ủ rơm dưới gốc rau để chống nắng, giảm bốc hơi nước, tưới nước thường xuyên nhưng rau màu vẫn vàng lá, èo uột”, bà Cưng nói.
Bà Cưng cho hay thông thường mỗi vụ bà bán cho thương lái 300kg rau củ nhưng năm nay sản lượng chỉ được khoảng 1/3 so với vụ trước.
“Sản lượng giảm vì thế thương lái mua giá cũng cao hơn, từ 2.000-3.000 đồng/kg thậm chí có khi lên đến 10.000 đồng/kg các loại", bà Cưng cho biết thêm.
Nắng nóng, khô hạn cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của 1ha vườn chôm chôm của ông Nguyễn Văn Út Luôn ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).
“Thời tiết năm nay bất lợi trồng cây gì cũng khó. Nắng nóng, thiếu nước cây cối còi cọc, cho trái cũng ít hơn mọi năm nhưng được giá cao hơn 3.000 - 4.000 đồng/kg”, ông Luôn nói.
Ghi nhận tại các khu chợ thuộc quận Ninh Kiều như chợ Xuân Khánh, Tân An (TP Cần Thơ) các loại rau củ, quả đồng loạt tăng giá. Theo chia sẻ của các tiểu thương, nguyên nhân tăng giá là do nguồn cung nông sản giảm. Ngoài ra, phí bảo quản, vận chuyển tăng đã đẩy giá thành lên theo.
Nông dân vẫn không có lời
Mặc dù nông sản tăng giá thế nhưng nông dân vẫn không có lời nhiều vì thời tiết ảnh hưởng đến chi phí canh tác.
Ông Nguyễn Văn Chí ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Nắng nóng khiến mặt đất bốc hơi nhanh nên phải tưới nước kịp thời vì cây đang cho quả. Ngoài ra, tôi còn trồng xen cây con trong vườn nên không thể để thiếu nước. Máy bơm nước hoạt động liên tục khiến chi phí xăng dầu tăng. Dù giá mãng cầu xiêm có tăng nhưng sau khi trừ đi chi phí thì lời vẫn ít, có khi còn huề vốn”.
Tương tự bà Nguyễn Thị Cưng ở huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã chủ động tăng lượng giống, mua phân rơm về ủ cho rau màu để giảm nguy cơ thiệt hại khi gieo giống. Chính chi phí đầu vào tăng trong khi năng suất giảm nên lợi nhuận bà thu về cũng ít đi.
“Trung bình một vụ chi phí sản xuất từ cải tạo đất, giống, vật tư phân bón rơi vào khoảng 10-13 triệu đồng, tuy nhiên năm nay lên đến gần 15 triệu đồng", bà Cưng cho hay.