Thay vì về quê sum họp, quây quần bên gia đình như trước, năm nay, Nguyễn Đức Nam (22 tuổi, Thanh Hoá) đã chọn ở lại Hà Nội để làm thêm tại một quán cà phê xuyên Tết.
Nam cho biết, những ngày này, lượng khách tại quán gấp ba bình thường, số lượng nhân viên ít hơn khiến Nam phải làm việc liên tục để kịp phục vụ.
“Giờ cao điểm, khách hàng ngồi kín quán, gọi đồ liên tục, chúng tôi phải căng mình làm việc” - Nam chia sẻ.
Nam lựa chọn việc làm thêm xuyên Tết bởi lượng thu nhập gấp đôi ngày thường và còn được công ty thưởng thêm. Nam cho biết sẽ gửi một phần tiền lương về quê chúc Tết bố mẹ, một phần giữ lại để lo cho bản thân.
Cũng lựa chọn làm thêm tại quán cà phê những ngày Tết Nguyên đán, Phạm Thu Trang - sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cho biết lương đi làm ngày Tết gấp ba so với bình thường, mỗi ca làm thường kéo dài 8 tiếng.
“Thời điểm trong năm, mình dành chủ yếu thời gian cho việc học, tham gia các hoạt động ngoại khoá nên dịp Tết tranh thủ đi làm để kiếm thêm thu nhập” - Thu Trang cho hay.
Thu Trang cho biết, do phần lớn nhân viên tại quán về quê đón Tết nên mình phải tăng ca nhiều hơn bình thường. Thu Trang đã tranh thủ dành thời gian cho gia đình vào mùng 1 Tết và quay trở lại làm việc từ mùng 2.
Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, Lê Đức Huy (19 tuổi, Thái Nguyên) chọn làm việc xuyên Tết tại một quán ăn ở Thủ đô.
Đức Huy cho biết, vì điều kiện gia đình nên đã thuyết phục bố mẹ cho phép ở lại làm thêm để kiếm thu nhập trang trải một phần cuộc sống, tiền học.
“Mình dự định sẽ làm xuyên mấy ngày Tết, sau đó về quê thăm bố mẹ vì hơn 1 tuần nữa mới phải đi học, may mắn là bố mẹ cũng đồng ý với quyết định này” - Đức Huy chia sẻ.
Đức Huy cho biết, mỗi ngày Tết thường kiếm được khoảng hơn 500.000 đồng, tuy nhiên, từ ngày mùng 3 Tết trở đi, số lượng khách luôn đông đúc khiến Huy làm việc không lúc nào ngơi tay.