Thâm nhập địa bàn nóng thu mua heo chết tràn lan

Nhóm PV |

Xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được xem là địa bàn nóng về tình trạng thu mua heo chết, bởi nơi đây có rất nhiều người buôn bán, thu mua heo chết cung cấp ra thị trường.

Nhiều người đi buôn heo chết

Video về địa bàn nóng chuyên thu mua heo chết của tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” nuôi heo của cả nước, tổng đàn heo của tỉnh này mỗi năm lên đến vài triệu con, tập trung ở các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Trảng Bom và Long Thành. Trong số hàng triệu con heo được nuôi tại hàng trăm trang trại, hộ chăn nuôi ở đây, mỗi ngày có rất nhiều heo bị chết. Thế nhưng, trong số đó, có nhiều heo chết không được đưa tiêu hủy theo quy định mà tuồn bán cho các đầu nậu thu mua ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Ông D được xem là một đầu nậu thu mua heo chết có tiếng ở xã Bình Minh. Ông này có mối quan hệ rộng với nhiều trang trại, hộ chăn nuôi heo của tỉnh Đồng Nai và nhiều tài xế chở heo. Do vậy, khi chúng tôi tìm đến “hợp tác làm ăn”, thì được ông D cam kết sẽ cung cấp nguồn hàng ổn định với số lượng có thể lên đến cả tấn heo chết mỗi ngày.

 
Ông D bán cho chúng tôi con heo nái chết này nặng khoảng 200kg, đã được xẻ thành 4 mảnh với giá 28.000 đồng/kg.

Để chứng minh cho điều này, ngay sau tiếp chuyện với chúng tôi, tối cùng ngày, ông D gọi điện thông báo là vừa mua một con heo chết ở trại đang trên đường chở về nhà và đề nghị chúng tôi đến lấy.

Chúng tôi liền đến lò mổ heo chết của ông D để nhận hàng, đợi khoảng 5 phút, xe tải của ông này chạy về cùng với một con heo nái chết nặng khoảng 200kg. Ông D cho biết, con heo nái này mới chết, nên ưu tiên để cho chúng tôi, chứ không là ông cung cấp cho lò chuyên mổ heo nái chết để chế biến thành bê thui, heo rừng.

Ở xã Bình Minh này, có nhiều hộ chuyên đi thu mua heo chết như ông D và có "truyền thống" cả chục năm qua.

Đáng chú ý, trong số này là gia đình bà Y được xem là có “truyền thống” thu mua heo chết cả chục năm qua. Hằng ngày, vợ chồng bà Y dùng xe tải gia đình đi đến các trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để thu mua heo chết, sau đó đem về bán lại cho các lò mổ. Chỉ sau buổi nói chuyện và hợp tác làm ăn với chúng tôi, bà Y liền chở 2 con heo chết đến bỏ cho chúng tôi với giá rất “hữu nghị” chỉ 22.000 đồng/kg.

 
Vợ chồng bà Y chuyên dùng xe tải đi thu mua heo chết rồi về bán lại cho các lò mổ thịt.

Thu mua heo chết theo “chuyên ngành”

Tại địa phương có nhiều hộ thu mua heo chết này, có những gia đình chỉ thu mua heo chết theo “chuyên ngành” như: Chuyên mua heo chết để xẻ thịt bán, chuyên mua heo chết dưới 30kg để làm heo quay, hoặc chuyên mua heo nái chết để giả làm bê thui.

Một ngày đầu tháng 3, chúng tôi về xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai trong vai thuê mặt bằng để mở lò thu mua heo chết và sản xuất giò chả. Lý do chúng tôi chọn “đóng đô” tại đây là bởi khu vực này được xem là địa bàn có rất nhiều hộ thu mua heo chết ở Đồng Nai từ xưa đến nay. Để tiếp cận được các hộ thu mua heo chết tại xã này, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài đóng vai người muốn mở lò tiêu thụ heo chết.

Người đầu tiên mà chúng tôi tiếp cận được là ông T và ông V, với vai trò cùng "hợp tác" mở lò mổ heo chết. Từ đây, chúng tôi có cơ hội kết nối được với nhiều lò chuyên mổ heo chết khác, với đặc trưng mỗi lò có một “chuyên ngành” thu mua số heo chết khác nhau.

 
Số heo chết này, được ông C thu mua để cung cấp cho lò heo quay. Ông C chỉ có "chuyên ngành" thu mua heo chết dưới 30kg để làm heo quay.

Gia đình ông C được xem là đầu mối có tiếng thu mua heo chết dưới 30kg để cung cấp cho các cơ sở làm heo sữa quay, heo quay.

Một ngày giữa tháng 3, chúng tôi đến lò của gia đình ông C với vai trò là “đối tác” làm ăn. Vừa bước chân vào cổng, cảnh tượng “kinh hoàng” là những thùng thịt heo chết nằm la liệt với ruồi nhặng bu đầy, cộng với mùi thịt ươn hôi bốc lên nồng nặc làm chúng tôi ớn cả người.

Vợ chồng ông C cho hay, gia đình chủ yếu thu mua heo con, heo nhỏ dưới 30kg bị chết ở các trang trại để bỏ sỉ cho các đầu mối chuyên làm heo quay và heo sữa quay. Chỉ vào 4 con heo chết vừa mua ở trại về, ông C bán cho chúng tôi với giá chỉ 15.000 đồng/kg, không quên kèm theo lời quảng cáo heo này chết chưa lâu nên đem đi quay rất “ngon”.

 
Đây là lò nhà bà H.A chuyên mua heo chết mổ thịt rồi cung cấp cho các chợ lẻ, chợ công nhân và quán ăn.

Khi chúng tôi chê, heo chết bầm tím và thịt ươn hôi quá sợ đem đi quay không được ngon lắm sẽ mất mối quen, thì vợ chồng ông này cho biết, heo thế là ngon rồi, nhiều con chết lâu hơn và ươn thối hơn nhiều nhưng vẫn được các lò heo quay đến thu mua hết?

Chúng tôi tiếp cận lò gia đình bà H.A - được xem là lò chuyên thu mua heo chết tại các trang trại, sau đó đem về xẻ thịt rồi đưa đi phân phối cho các chợ, nhất là các chợ bán cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM.

Một lò “đặc trưng” khác là lò của bà H.I. Bà này chuyên thu mua heo nái chết, sau đó dùng đuốc khò để biến thành bê thui  hay heo rừng, rồi cung cấp cho các quán ăn tại nhiều tỉnh, thành đã được chúng tôi đề cập trong các bài trước.

Quá trình thâm nhập, chúng tôi tìm hiểu được, tại xã Bình Minh không chỉ tràn lan thu mua heo chết, mà còn có nhiều lò mổ heo lậu, đồng thời một số cơ sở sản xuất giò chả tại đây cũng thu mua heo chết về để chế biến.

 
Thịt heo bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang bủa vây mâm cơm của nhiều gia đình.
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

"Phù phép" thịt heo chết thối thành… giò chả

Nhóm PV |

Cơ sở chế biến thực phẩm ở tỉnh Đồng Nai chuyên thu mua thịt heo chết với giá rẻ để chế biến thành giò thủ, da bao, nem nướng, lạp xưởng... rồi đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

"Phù phép" heo nái chết thành… bê thui

Nhóm PV |

Heo (lợn) thịt chết, heo nái chết vì nhiều nguyên nhân tại một số trang trại hay các hộ chăn nuôi, được các đầu nậu thu mua, sau đó "phù phép" thành bê thui, heo rừng, heo quay, giò chả, nem nướng... Nhóm PV Báo Lao Động đã thâm nhập và bóc trần sự thật kinh hoàng này.

Nóng Sài Gòn: Diễn biến mới nhất vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở TPHCM

Thanh Chân - Chân Phúc |

Cư dân TPHCM sống thấp thỏm trong chung cư cũ, nguy cơ cháy cao; Diễn biến mới nhất vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở TPHCM; Xe máy găm chặt vào hông xe ben, nam sinh lớp 10 tử vong;... là những thông tin chính trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.4.

Vụ đường dây cung cấp heo bẩn: Lò mổ và nhân viên thú y báo cáo gian dối

Nhóm PV |

Liên quan đến đường dây cung cấp thịt heo bẩn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã yêu cầu 2 nhà máy giết mổ gia súc tập trung và một số cán bộ thú y có liên quan báo cáo vụ việc, tuy nhiên cả 2 nhà máy và một số cán bộ thú y tại đây đã báo cáo gian dối.

Vụ thịt heo bẩn: Tạm ngưng công tác kiểm soát giết mổ 2 nhân viên thú y

Nhóm PV |

Liên quan đến vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn được Báo Lao Động phản ánh, cơ quan chức năng có bước xử lý ban đầu là tạm ngưng công tác kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y có liên quan để tiếp tục làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.

Ưu đãi ở Khu thương mại tự do Đà Nẵng thu hút doanh nghiệp

Hoàng Bin - Mỹ Linh |

Chính sách thu hút đầu tư và cơ chế ưu đãi của Khu thương mại tự do Đà Nẵng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

"Phù phép" thịt heo chết thối thành… giò chả

Nhóm PV |

Cơ sở chế biến thực phẩm ở tỉnh Đồng Nai chuyên thu mua thịt heo chết với giá rẻ để chế biến thành giò thủ, da bao, nem nướng, lạp xưởng... rồi đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

"Phù phép" heo nái chết thành… bê thui

Nhóm PV |

Heo (lợn) thịt chết, heo nái chết vì nhiều nguyên nhân tại một số trang trại hay các hộ chăn nuôi, được các đầu nậu thu mua, sau đó "phù phép" thành bê thui, heo rừng, heo quay, giò chả, nem nướng... Nhóm PV Báo Lao Động đã thâm nhập và bóc trần sự thật kinh hoàng này.

Nóng Sài Gòn: Diễn biến mới nhất vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở TPHCM

Thanh Chân - Chân Phúc |

Cư dân TPHCM sống thấp thỏm trong chung cư cũ, nguy cơ cháy cao; Diễn biến mới nhất vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở TPHCM; Xe máy găm chặt vào hông xe ben, nam sinh lớp 10 tử vong;... là những thông tin chính trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.4.

Vụ đường dây cung cấp heo bẩn: Lò mổ và nhân viên thú y báo cáo gian dối

Nhóm PV |

Liên quan đến đường dây cung cấp thịt heo bẩn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã yêu cầu 2 nhà máy giết mổ gia súc tập trung và một số cán bộ thú y có liên quan báo cáo vụ việc, tuy nhiên cả 2 nhà máy và một số cán bộ thú y tại đây đã báo cáo gian dối.

Vụ thịt heo bẩn: Tạm ngưng công tác kiểm soát giết mổ 2 nhân viên thú y

Nhóm PV |

Liên quan đến vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn được Báo Lao Động phản ánh, cơ quan chức năng có bước xử lý ban đầu là tạm ngưng công tác kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y có liên quan để tiếp tục làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.