Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp khám phương tiện vận tải đối với xe ôtô tải mang biển số 99C - 234.61 do ông Nguyễn Minh Ch. là chủ xe đồng thời là chủ hàng.
Kết quả khám, test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 30kg bánh phở dương tính với phoóc môn (Formaldehyde hay thường gọi là formol). Lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đồng thời tạm giữ số bánh phở nghi ngờ vi phạm. Kết quả giám định cho thấy, 8,55mg Formaldehyde/kg bánh phở.
Cơ quan chức năng xử phạt ông Nguyễn Minh Ch. số tiền 52,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy bánh phở vi phạm.
Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO), tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch phoóc môn có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối rữa, bảo quản.
Cơ thể con người nếu tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Tác động của phoóc môn đối với hệ tiêu hóa là gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Bên cạnh đó, phoóc môn còn làm chậm quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bánh phở, bún… có sử dụng phoóc môn làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng....