Tại cuộc họp báo định kỳ về công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vào chiều 4.4, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, ngay sau khi Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt bẩn lớn nhất phía Nam", UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Ban An toàn Vệ sinh Thực phẩm cùng vào cuộc xử lý những vấn đề Báo phản ánh.
Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang tiến hành kiểm tra, xử lý những cán bộ thú y có liên quan. Về phía Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, bà Phong Lan cho biết đã thành lập đoàn đi kiểm tra đột xuất và xử lý những cơ sở cung cấp thịt bẩn được Báo Lao Động phản ánh. Bước đầu Ban An toàn Thực phẩm xử phạt hơn 50 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy hơn 900kg không rõ nguồn gốc, chủ cơ sở đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ số thịt heo này.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng hết sức hoan nghênh và khâm phục các phóng viên của Báo Lao Động đã lăn xả, điều tra trong vụ việc này. Như sự việc xảy ra mà Báo Lao Động phản ánh thì cũng phần nào cho thấy có sự che giấu và qua mắt cơ quan chức năng.
"Đây cũng là một bài học để cho tất cả chúng ta, đặc biệt là cơ quan quản lý chúng tôi phải làm sao để chấn chỉnh tình trạng này. Đứng về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ báo cáo với UBND Thành phố để có những cơ chế cùng nhau giám sát vấn đề giết mổ, chứ không thể phó mặc cho toàn bộ khâu chăn nuôi và giết mổ cho lực lượng bên Nông nghiệp như hiện nay. Sau đó, khi heo xả ra mảnh, thành thực phẩm rồi thì mới thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, nếu chia tách như vậy sẽ thiếu sự giám sát và những con heo chết, những con heo không bảo đảm an toàn vệ vệ sinh thực phẩm được đưa ra thị trường thì toàn bộ quá trình phía sau đều vô nghĩa" - Ba Lan nói.
Trước đó, từ ngày 14.3, Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây kinh doanh thịt bẩn lớn nhất phía Nam", phản ánh việc một số cán bộ thú y đã tiếp tay cho đường dây cung cấp thịt bẩn này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.
Theo đó, đối tượng Biên Heo - được xem là "ông trùm" trong đường dây cung cấp thịt bẩn này - đã thản nhiên lái xe ôtô ra vào nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, lò mổ heo tập trung lớn nhất TPHCM) để chở thịt heo chết đi tiêu thụ. Trong khi theo quy trình, những con heo chết trước khi nhập vào lò mổ buộc phải đưa đi tiêu hủy. Thế nhưng, một số cán bộ thú y tại đây đã không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy mà để cho nhân viên lò mổ đem mổ thịt thủ công rồi giao cho Biên Heo đưa đi tiêu thụ.
Tương tự ở lò mổ tập trung Xuyên Á, một số cán bộ thú y không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy những con heo bị chết, mà để cho nhân viên lò mổ tuồn heo chết ra ngoài cho các đầu nậu đưa đi tiêu thụ. Số heo chết này, sau khi được tuồn ra ngoài đã đem bỏ sỉ cho nhiều sạp bán thịt, quán ăn, lò sản xuất giò chả....
Tuyến bài cũng phản ánh, quanh khu vực phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) có nhiều lò mổ heo lậu. Mỗi ngày, khu vực này cung cấp ra thị trường nhiều thịt heo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có cả heo bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.
Sau khi báo đăng, nhiều cơ quan ban ngành như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố, UBND Quận Gò Vấp, UBND Phường 12... cùng vào cuộc xử lý những vấn đề báo nêu. Hiện những vấn đề báo phản ánh, đang được cơ quan chức năng TPHCM tiếp tục kiểm tra, xử lý những cá nhân và tổ chức vi phạm theo quy định.