Ngày 4.1, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần thương mại và phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn (có địa chỉ ở phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa).
Địa điểm kinh doanh tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Điện Biên 1 (phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa).
Theo đại diện Sở Y tế Thanh Hóa, Công ty Cổ phần thương mại và phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn đã vi phạm hành chính về việc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, cống rãnh thoát nước thải ở khu vực nhà bếp bị ứ đọng.
Qua đó, Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt 2 lỗi trên, với tổng số tiền 16 triệu đồng đối với công ty trên.
Trước đó như Lao Động đã thông tin, một số phụ huynh Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP. Thanh Hóa) phản ánh vào ngày 21.12, sau buổi học tại trường, một số học sinh về nhà có biểu hiện nôn ói, đau bụng. Sau đó, gia đình đã phải đưa các cháu nhập viện theo dõi và điều trị.
Theo báo cáo của Trường Tiểu học Điện Biên 1, trường có hợp đồng với Công ty Cổ phần thương mại và phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn cung cấp thực phẩm và chế biến thức ăn tại bếp ăn tập thể của nhà trường, có hồ sơ pháp lý, thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của ngành, các cấp liên quan.
Nhiều năm qua, nhà trường được ghi nhận bếp ăn đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm sức khỏe cho học sinh.
Trong ngày 21.12, có 1.380 học sinh ăn bán trú, đến tối cùng ngày, xuất hiện một số học sinh bị nôn, đau bụng và có 9 em phải nhập viện. Trong đó có 4 em nhập viện, điều trị ở Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, 5 em ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa.
Tuy nhiên, sau khi nhà trường có báo cáo về vụ việc trên, nhiều phụ huynh có con bị nhập viện đã tỏ ra bức xúc, bởi theo các phụ huynh, số lượng học sinh nhập viện nhiều hơn số lượng mà nhà trường báo cáo.
Cụ thể, qua thống kê từ các bệnh viện, đến hết ngày 26.12.2023, có 1 giáo viên và 20 học sinh phải nhập viện điều trị. Ngoài ra, còn có một số học sinh phải nghỉ học ở nhà (vào ngày 22.12) để chăm sóc, theo dõi vì có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.
Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.
Kết quả cho thấy, mẫu lưu không có hóa chất và vi khuẩn.