Bò khô rẻ như cho không

NGÔ CHUYÊN |

130.000 đồng một cân bò khô. Không hạn sử dụng, không chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được bày bán hiên ngang tại cổng trường, quán ăn vỉa hè, các quán karaoke, tạp hóa… Trong khi đó, thịt bò khô tại các cơ sở sản xuất uy tín, được kiểm định chất lượng có giá gấp đôi, mức chênh đáng ngờ.

Rẻ chưa từng thấy

Để tìm hiểu rõ hơn về loại thịt bò siêu rẻ này, PV Báo Lao Động đã nhập vai người mua, “móc nối” từ các chủ cửa hàng bán lẻ để biết “thổ” cung cấp lượng thịt bò khô cho các cửa hàng là chợ Đồng Xuân, chợ đầu mối cung cấp hàng khô lớn nhất Hà Nội.

Tìm đến chợ Đồng Xuân, theo quan sát của PV, tại các quầy hàng bán đồ khô, phần lớn thịt bò khô đều đựng trong túi nylon trắng tinh, không có nhãn mác, hoặc nếu có thì không rõ ràng. Chỉ vài dòng chữ nhỏ ghi nơi sản xuất, không ghi địa chỉ cụ thể, hạn sử dụng.

Sau một hồi quan sát, PV dừng chân tại quầy hàng Huyền Quỳnh hỏi mua thịt bò khô với lượng lớn để bán ở cổng trường. Chị Quỳnh nhanh miệng nói: “Đây nhiều lắm, em vào chọn đi. Có hai loại, một loại là đóng thành gói 1kg có giá 200.000 đồng; loại hai đóng thành bao 5kg, giá 170.000 đồng/kg. Yên tâm, thịt của chị xịn và ngon, em không phải nghĩ, lấy nhiều có bớt một chút”.

Không “thỏa mãn” với giá mức tại quầy hàng Huyền Quỳnh đưa ra, PV tìm đến quầy hàng Minh Hằng. Tại đây, thịt bò khô đa dạng hơn cho khách hàng lựa chọn, được đóng gói từ 1-10kg. Và mức giá bán mềm, hấp dẫn hơn các quầy hàng trước rất nhiều. Chị Hằng - chủ quầy - nói: “Loại rẻ nhất là 100.000 đồng/kg, nhưng loại đó rẻ quá, không chất lượng lắm nên chị không bán. Ở đây, chị bán loại rẻ nhất 130.000 đồng/kg, loại này quán karaoke lấy về bán lãi lắm. Còn loại cao cấp cho các nhà hàng sang trọng thì 270.000 đồng/kg, đấy là loại miếng ấy. Loại vừa từ 150.000 - 180.000 đồng/kg”. Chị Hằng khuyên thêm, nếu bán ở cổng trường thì nên lấy loại rẻ, đã xé sẵn, về chỉ việc mua túi bóng, đóng thành gói nhỏ 500 gram, bán 10.000-15.000 đồng/ túi.

Khi hỏi về nguồn gốc của những loại thịt này, các chủ hàng “đánh trống lảng” hoặc nói kiểu chống chế: Cứ biết lấy bán thôi, chứ nguồn gốc không để ý. Cũng có người gắt gỏng nói: Mua thì mua, không mua thì thôi, hỏi nhiều, rồi cố đuổi khéo chúng tôi.

Ai tiêu thụ sản phẩm này?

Khi khảo sát, tại các cửa hàng bán tạp hóa nhỏ ở Cầu Giấy, Nguyễn Khang, Vĩnh Tuy, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng... thịt bò khô được đóng theo gói. Chị K (Cầu Giấy) cho biết :”Thường các đại lý lớn mới bán theo cân. Còn cửa hàng nhỏ bán theo gói. Trông nó gọn gàng, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng, uy tín hơn”.

Những gói bò khô có giá 10.000-20.000 đồng có sợi vụn, rời rạc, màu đỏ thẫm, được đóng gói sơ sài, chỉ có vẻn vẹn 1 tờ giấy in thông tin nhà sản xuất, thành phần, địa chỉ. Đáng chú ý hơn, trên bao bì còn bỏ trống ngày sản xuất và hạn sử dụng. Không hề ghi khối lượng bao nhiêu. Theo chủ cửa hàng tạp hóa Minh Hương (Vĩnh Tuy): “Loại đóng trong hộp bán ra cũng từ loại thịt bán theo cân đó thôi, lấy đâu ra thịt bò mà rẻ thế em”. Hay chủ cửa hàng Trà My ở gần một học viện nói: “Mua nhiều thì được giá bán buôn 180.000 đồng/kg, còn bán ra 200.000 đồng/kg, hết thì gọi, bao nhiêu cũng có”. Chị cũng chia sẻ thật: “Nói thật với em, được thịt lợn sề lâu năm ở vùng núi chế biến làm bò khô may rồi, không có khi lợn chết cũng nên, lấy đâu ra thịt bò mà giá vậy hả em”.

Thịt bò giả được người chế biến tạo màu sắc, hương vị không khác gì thịt thật. Bởi vậy để người tiêu dùng tự phân biệt được rất khó. Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Liên (Bệnh viện Đại học Y) cũng chia sẻ: “Với mức giá đó, thì người ta làm giả nhiều. Đơn giản, thịt nguyên chất mình mua 10kg thì về chế biến tối đa chỉ được 4-5kg thịt bò khô là tốt lắm. Làm sao những người sản xuất thịt bò khô xịn chịu lỗ bán giá 130.000 - 150.000 đồng/kg. Trong khi đó giá thịt bò sống hiện nay ngoài thị trường khá đắt. Như vậy ta có thể suy luận thấy hai vấn đề. Thứ nhất đây là thịt kém chất lượng; thứ hai đây là thịt lợn, thịt bò chết. Tệ hơn nữa là thịt làm giả”. Ông Liên chia sẻ thêm, thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Thịt giả có rất ít mùi bò, chủ yếu là mùi hóa chất, phụ gia, bảo quản, mùi nồng nặc, hắc. Ăn không ngọt như thịt bò. Tôi khuyên người tiêu dùng hãy chọn những cơ sở sản xuất uy tín, được kiểm duyệt về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên ham rẻ mà mua ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nhà nào cẩn thận có thể tự chế biến”.

NGÔ CHUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Bão số 4 gây mưa, vườn nhà dân xuất hiện hố sụt lún

HƯNG THƠ |

Ảnh hưởng bão số 4 đã gây mưa, khiến 1 hố sụt lún xuất hiện ở vườn nhà dân ở Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Dự án 3 lần lùi tiến độ bị thanh tra toàn diện tại Quảng Nam

Lam Duy |

Dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Viesky bị thanh tra toàn diện tại Quảng Nam có 3 lần xin điều chỉnh tiến độ.

Một nhà hàng ở Yên Bái bị tố chặt chém đoàn từ thiện bão lũ

Trần Bùi |

Một nhà hàng trên địa bàn TP Yên Bái bị đoàn khách từ thiện tố "chặt chém" khi thu hóa đơn tới gần 5 triệu đồng cho bữa cơm 12 người.

Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay

ĐÌNH TRỌNG |

Cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương cho biết, sáng nay (19.9), bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù sau khi được xét giảm án.

Bão số 4 chưa vào, cây cối ở Quảng Bình đã bật gốc

CÔNG SÁNG |

Bão số 4 chưa vào, cây cối tại đường Võ Thị Sáu (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã bật gốc.

Ứng phó bão số 4, chủ động với các tình huống xấu nhất xảy ra

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quyết liệt ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ", chủ động xử lý các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Cầu trên tuyến nối Hòa Bình với Hà Nội bị nứt gãy, sụt mố

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Cầu Ngòi Móng trên tỉnh lộ 445 (tuyến đường nối thành phố Hòa Bình) bất ngờ bị nứt, sụt mố cầu lúc nửa đêm, may mắn không gây thiệt hại về người.

Một số tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão

NHÓM PV |

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4, các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ chịu ảnh hưởng đã cho học sinh nghỉ học để tránh bão.