4 cách xử lý bột mì dễ dàng khi gặp sự cố dành cho các bà nội trợ

Tuấn Đạt |

Không ít lần các bà nội trợ gặp sự cố trong quá trình ủ bột, vì thế một số cách xử lý đơn giản dưới đây sẽ dễ dàng khắc phục được tình trạng này.

Bột bị nhão

Bột mì bị nhão thường là lỗi khá phổ biến mà các bà nội trợ gặp phải. Nguyên nhân khiến bột bị nhão là do lượng nước nhiều hơn định lượng cho phép khiến bột không thể kết dính lại với nhau.

Để xử lý trường hợp trên, các bà nội trợ hãy dùng một chiếc khăn sạch và bọc kỹ phần bột lại và để trong khoảng 15 – 20 phút. Lúc này, khăn khô sẽ tự thấm hút bớt lượng nước, giúp cho bột được khô hơn. Nếu bột vẫn quá nhão, tiếp tục thay khăn nhiều lần cho đến khi bột khô như mong muốn.

Phủ một lớp bột áo bên ngoài sẽ giúp việc nhào bột dễ dàng, không bị dính tay. Ảnh: Xinhua
Phủ một lớp bột áo bên ngoài sẽ giúp việc nhào bột dễ dàng, không bị dính tay. Ảnh: Xinhua

Bột lên men chua

Một sai lầm cơ bản khác của các bà nội trợ trong qua trình làm bột đó là ủ bột quá thời gian quy định. Khi đó bột mì sẽ bị lên men chua sẽ khiến thành phẩm làm ra bị giảm chất lượng, thậm chí có nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Theo kinh nghiệm từ các nhà đầu bếp chuyên nghiệp, để khắc phục điều này, các bà nội trợ nên cho thêm một chút muối với tỉ lệ 1gr muối cho 100gr bột. Vị mặn của muối sẽ giúp bột giảm men chua, không bị ngả sang màu vàng đậm và có thể tiếp tục sử dụng làm bánh.

Bột bị dính tay

Bột bị dính tay cũng khiến các bà nội trợ gặp khó khăn trong các công đoạn nhào bột hay nặn bánh, vì vậy để không làm ảnh hưởng nhiều đến quy trình, các bà nội trợ chỉ cần thực hiện cách thức đơn giản là phủ thêm một lớp bột áo bên ngoài và xoa ít bột vào lòng bàn tay trước khi nhào.

Ngoài ra, thêm một phương pháp khác là cho bột vào trong bát, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới mang ra nhào. Trong quá trình làm, nếu bột quá khô, thoa một lớp dầu mỏng lên tay sẽ giúp cho bột mềm và có độ bóng hơn.

Bột bị vón cục

Bột vón cục sẽ khiến thành phẩm khi làm ra không được đẹp mắt, hay chỗ dày chỗ mỏng không chín đều. Một bí quyết dành cho các bà nội trợ khi gặp vấn đề trên là dùng một chút muối, khoảng 0,5gr muối cho 100gr bột và nhào lên ngay khi bột còn khô.

Kế đến cho chút nước vào nhào đều tay cho đến khi bột mịn. Khi đạt đúng yêu cầu chắc chắc các bà nội trợ có thể nhanh gọn làm ra những món ăn, loại bánh ngon thết đãi gia đình.  

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn trồng cây cà chua tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tuấn Đạt |

Trồng cà chua tại nhà khá đơn giản mà còn giúp gia đình có thêm nguồn rau sạch, bảo đảm sức khỏe trong mùa dịch.

Công dụng của bột sắn dây với sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo medicalnewstoday) |

Sắn dây là một loại cây lấy củ và có hình dạng gần giống củ khoai lang. Bột từ loại cây này có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Phát hiện hàng trăm kg bột ngọt giả chuẩn bị tuồn ra thị trường

PHÚC ĐẠT |

Công an Thừa Thiên Huế vừa phát hiện cơ sở sản xuất bột ngọt giả, bắt giữ hai đối tượng.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhận thêm nhiệm vụ

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được phân công là Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Nước màu đỏ tràn vào khu dân cư ở Hà Nội

KHÁNH AN |

Dòng nước màu đỏ tràn vào khu tập thể Phú Minh (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến người dân lo lắng.

Dự báo cường độ áp thấp nhiệt đới khi mạnh lên thành bão số 4

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4 sẽ có cường độ cấp 8 - 9.

Phân bổ tiền hỗ trợ 26 địa phương bị ảnh hưởng bão lũ

PHẠM ĐÔNG - MINH KHÔI |

Ban Vận động Cứu trợ Trung ương sẽ tổ chức các đoàn giám sát việc phân bổ nguồn lực tại các địa phương nhận hỗ trợ do bị bão lũ.

Khách Hàn Quốc đổ xô du lịch Việt Nam dịp Trung Thu

Đan Thanh |

Kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, khách Hàn Quốc du lịch nội địa và quốc tế tăng mạnh, đặc biệt tới Thái Lan, Việt Nam.