Nhìn những chiếc lá
Những người tinh ý có thể nhận thấy một số loại cà chua có 5 lá, trong khi một số có 6 lá, sự khác biệt giữa hai loại là rất lớn, số lượng lá quyết định chất lượng của hương vị.
Điều này chủ yếu là do thời gian sinh trưởng khác nhau, cà chua 6 lá trưởng thành muộn, đón đủ ánh nắng nên trong điều kiện bình thường, loại này cũng chứa hàm lượng đường cao và vị ngon hơn. Khi chọn cà chua, tốt nhất nên chọn cà chua có 6 lá.
Nhìn bề ngoài
Khi mua cà chua, bạn cũng có thể quan sát kỹ hình dáng của chúng. Kích thước tương đối đồng đều, hình dáng căng tròn, quả cà chua "mẹ" mọng nước, ăn rất ngon.
Ngược lại, những quả có đầu nhọn và mảnh là những quả cà chua "đực", những quả cà chua này có ít nước hơn và mùi vị tương đối kém. Đặc biệt, không chọn những quả có cạnh, góc và hình dáng kỳ dị, có thể là đã sử dụng chất làm chín.
Nhìn vào màu sắc
Chúng ta cũng có thể nhìn vào màu sắc, thông thường khi mua cà chua chúng ta thích mua những quả cà chua có màu đỏ tươi, chúng ta nghĩ rằng những quả cà chua đó đã đủ chín, thực tế thì màu sắc của những quả cà chua chín tự nhiên sẽ đầy đặn hơn chứ không đặc biệt là màu đỏ.
Do thời gian từng bộ phận tiếp nhận ánh sáng mặt trời khác nhau nên màu sắc bề mặt cà chua không đồng nhất, nhìn chung có màu đỏ pha chút vàng.
Độ mềm và cứng
Chúng ta có thể dùng tay để thử độ mềm và cứng của cà chua. Cà chua chín tự nhiên có thể cảm nhận bên trong cùi rất mềm và đàn hồi.
Nếu là cà chua khi sờ vào có cảm giác rất cứng thì tốt nhất không nên chọn, loại cà chua này khi mới lớn có thể đã được sử dụng thuốc làm chín, tuy bề mặt có màu đỏ nhưng phần cùi bên trong vẫn còn nguyên.