5 sai lầm sử dụng gia vị trong nấu ăn nhiều người mắc phải

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng gia vị trong quá trình nấu ăn.

Dùng nước mắm để nấu các món hầm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin được tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu làm nước mắm.

Tuy nhiên, nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin và hương vị thơm ngon, chất đạm có trong nước mắm cũng không còn được nhiều. Chính vì vậy, chỉ nên dùng nước mắm ở những món ăn có thời gian nấu ngắn.

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.

Những sai lầm nhiều người mắc phải khi nấu ăn. Ảnh minh họa: Hải Ngọc
Những sai lầm nhiều người mắc phải khi nấu ăn. Ảnh minh họa: Hải Ngọc

Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng và thậm chí có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, chỉ nên rắc hạt tiêu lên thức ăn đã được nấu chín.

Nêm mì chính vào đồ ăn khi đang nấu

Đây là một trong những thói quen của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm vì khi đun ở nhiệt độ cao, mì chính mất tác dụng điều vị, chất pyroglutamate hay natri được sản sinh ra sẽ làm mất đi hương vị vốn có của món ăn.

Chỉ nên nêm nếm mì chính ở nhiệt độ từ 70 cho đến 90 độ C và nên tắt bếp rồi mới cho mì chính vào.

Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi có thể sẽ gây cháy và khiến cho món ăn có mùi hăng, vị đắng.

Vì vậy, nếu muốn cho quế ở dạng cây vào món ăn, các bà nội trợ nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn đối với quế ở dạng bột, mọi người nên hòa với một ít nước.

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm 

Mù tạt có tác dụng khử mùi tanh của hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì trong mù tạt có chứa chất enzyme tạo mùi, đây là chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.

Hải Ngọc (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Lý do nên dùng chảo, nồi chống dính trong nấu ăn

HẠ MÂY (Theo parenting.firstcry) |

Sử dụng chảo, nồi chống dính giúp bạn không phải vất vả vật lộn với đống dầu mỡ cứng đầu và cả chuyện phải xử lý những vết cháy trên bề mặt xoong nồi. Dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng các sản phẩm này.

3 lợi ích khi sử dụng nồi đất để nấu ăn đối với sức khoẻ

HẠ MÂY (THEO parenting.firstcry) |

Từ lâu, nồi đất đã trở thành dụng cụ nấu ăn quen thuộc của chúng ta. Sử dụng nồi đất để nấu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Ngoài ra, sử dụng nồi đất còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ.

3 thói quen nấu ăn vô tình làm đồ ăn mất chất dinh dưỡng

HẠ MÂY (THEO eatingwell) |

Một số thói quen nấu ăn sai phương pháp có thể khiến bạn phá hỏng mất một bữa ăn ngon miệng và làm việc nấu ăn trở nên khó khăn hay thậm chí là làm món ăn trở nên kém dinh dưỡng.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.

Bão số 4 Soulik suy yếu vẫn có thể tàn phá Thái Lan

Khánh Minh |

Bão số 4 Soulik dù đã suy yếu thành áp thấp nhưng dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đến Thái Lan.

Người dân ở Hoài Đức phải khám da liễu hàng tháng vì thiếu nước sạch

KHÁNH AN |

Suốt 6 năm qua, hàng tháng, vợ chồng anh Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) đều đưa các con đi khám da liễu vì không có nước sạch sử dụng.