Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua (khoảng 500g)
- 400g tôm tươi, rửa sạch, lột vỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối (khoảng 2g)
- 500ml nước đá
- 15ml dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu nành…)
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- Tiêu xay nhuyễn
- 10g gừng băm nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê đường (khoảng 2g)
- 30ml giấm táo
- 30ml nước tương
- 15ml dầu mè
- 10g đậu phộng rang
- 5g ớt chuông nhỏ thái lát
- 1 tép hành lá cắt nhỏ
- Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Sốt mayonnaise
Cách làm:
- Ướp tôm đã lột sạch vỏ cùng một ít muối, dầu thực vật, tiêu xay nhuyễn trong vòng 20 - 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt tôm.
- Khổ qua được làm sạch ruột, thái thành lát mỏng có độ dày vừa phải (từ 2 - 5mm) tùy theo sở thích của bạn. Ngâm trong nước muối khoảng 5 - 10 phút để giảm bớt vị đắng của khổ qua.
- Đặt một chảo lớn lên bếp, làm nóng một ít dầu thực vật. Sau đó cho gừng, tỏi băm nhuyễn vào đảo đến khi thơm. Bỏ tôm vào và khuấy đều trong khoảng từ 5 - 10 phút. Nêm nếm tôm cho vừa miệng. Tắt bếp, để tôm nguội.
- Vớt khổ qua ra khỏi nước muối, cho ngay vào thau nước đá giúp khổ qua giòn, ngon hơn. Rửa sạch và để ráo nước.
- Cho khổ qua đã vắt sạch nước vào một bát lớn, thêm tôm đã làm chín, một ít muối, giấm táo, nước tương, đường, dầu mè và ớt chuông, sau đó trộn nhẹ chúng với nhau để gia vị thấm đều.
- Bỏ ra đĩa, trang trí lên phía trên món salad một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ, đậu phộng rang, tiêu đen xay nhuyễn và sốt mayonnaise. Bạn đã có một món salad khổ qua hoàn hảo cho bữa trưa của gia đình.