Những ngày mưa gió miền Bắc luôn là thời điểm lý tưởng để cả gia đình cùng nhau thưởng thức những món ngon. Trong đó, các bà nội trợ có thể đổi vị mâm cơm gia đình bằng món ngon xào cay vừa dễ chế biến mà không mất quá nhiều thời gian thực hiện.
Để làm món ngao xào cay, các bà nội trợ cần chuẩn bị khoảng 2kg ngao, 1 quả ớt, 1 củ hành khô, 5 tép tỏi, 45gr tương đậu đen, 30ml rượu trắng, 100ml nước, 10gr ớt bột, 15gr tinh bột ngô, hành lá và các gia vị cơ bản.
Sau khi mua nguyên liệu, các bà nội trợ hãy ngâm ngao vào trong nước muối, cắt thêm một quả ớt tươi và ngâm khoảng 3 - 4 tiếng để ngao nhả hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó, rửa lại với nước nhằm đảm bảo vỏ ngao bên ngoài thật sạch sẽ.
Ớt, tỏi, hành lá, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Đem phi thơm cùng với tương đậu đen trước khi cho ngao vào đảo khoảng 3 phút. Trong thời gian đó, các bà nội trợ tranh thủ làm nước sốt xào với khoảng 100ml nước, 15ml xì dầu, 15ml dầu hào, ớt bột, tinh bột ngô cùng với 30gr đường.
Trộn đều tay để tất cả hỗn hợp cùng hòa tan rồi cho vào xào cùng ngao, thêm chút rượu trắng, điều chỉnh nhiệt độ bếp lớn và ninh đến khi thịt ngao chín, sốt đặc sánh là có thể cho thêm hành lá, ớt thái lát để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Món ngao xào cay sẽ đặc biệt ngon hơn khi ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.