Bạch tuộc là một trong những nguyên liệu có nhiều cách chế biến nhưng phổ biến nhất được ưa chuộng là hấp, luộc, nướng mọi…
Để thay đổi hương vị cho món ăn, các bà nội trợ có thể tham khảo với công thức kiểu Ý khi kết hợp râu bạch tuộc với một số loại gia vị như chanh, lá kinh giới khô Oregano, sate…
Trước tiên, hãy chuẩn bị đủ các nguyên liệu như 4 – 5 râu bạch tuộc (khoảng 500gr), 30ml dầu oliu nguyên chất (hay extra olive oil), 2 quả chanh vàng, 40gr lá kinh giới khô Oregano, muối và tiêu. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn thêm bếp than, nồi sâu lòng và kẹp gắp trong công đoạn nướng râu bạch tuộc.
Kế đến, sơ chế râu bạch tuộc bằng cách rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Dùng tay lột bỏ phần da bạch tuộc trước khi đem luộc từ 1 đến 2 tiếng đảm bảo đến khi râu bạch tuộc chín mềm.
Các bà nội trợ có thể kiểm tra bằng cách sử dụng một con dao nhỏ đâm xuyên qua phần dày nhất của xúc tu bạch tuộc. Nếu việc đâm xuyên dễ dàng và khi rút ra không bị dính tức là râu bạch tuộc đã chín.
Sau đó vớt râu bạch tuộc ra và thả vào một bát nước đá lạnh làm tăng độ giòn cho món bạch tuộc. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm bằng giấy ăn nhà bếp và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ, lấy một bát con, trộn đều dầu oliu, 40gr lá kinh giới, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, nước chanh, vỏ chanh vàng bào và trộn đều hỗn hợp lên.
Lấy râu bạch tuộc trong tủ lạnh rồi đem nướng trên bếp than với từ 2 đến 3 phút mỗi mặt. Trong quá trình nướng, sử dụng cọ quét phần sốt hỗn hợp đều lên râu bạch tuộc. Và khi bạch tuộc được nướng chín vàng, thơm ngon là có thể cho ra đĩa để thưởng thức. Món râu bạch tuộc kiểu Ý sẽ tuyệt hảo hơn khi ăn kèm với salad, khoai tây nghiền và một chút rượu vang đỏ.