Quan sát hình dáng và màu sắc vỏ của thanh long
Một trong những mẹo để chọn được thanh long ngon đó là nhìn vào hình dáng của quả. Những quả thanh long tròn thường sẽ mọng nước và ngọt hơn so với những quả thanh long dài.
Thanh long ngon thường có vỏ màu hồng sáng hoặc màu vàng đậm tùy theo từng giống. Nên chọn những quả vỏ có đều màu, nhìn tươi sáng. Tránh chọn những quả bị thâm, bị dập.
Dựa vào phần đầu rễ của quả
Một quả thanh long ngon, ngọt và mọng nước phần đầu rễ sẽ thường dai, dễ uốn nắn.
Ngược lại, những quả có phần đầu rễ giòn, dễ bị đứt thì đó là những quả đã chín quá, không nên mua.
Dùng tay ấn nhẹ vào thanh long để kiểm tra
Khi chọn thanh long, mọi người có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả để kiểm tra. Thanh long ngon khi ấn vào sẽ cảm thấy hơi mềm nhưng vẫn rắn chắc giống như xoài hoặc bơ chín.
Đối với những quả thanh long không ngon hoặc chín quá kỹ khi ấn vào sẽ thấy mềm quá hoặc bị cứng như những quả bị sượng.
Ngửi mùi của thanh long
Một quả thanh long thơm sẽ có mùi thơm vô cùng thanh, dễ chịu, ngược lại những quả khi ngửi có mùi thơm quá gắt hoặc không có mùi gì cả thì đó là những quả không ngon.