Nguyên liệu:
- 350g bột mì.
- 30g đường.
- 10g muối.
- 10g men nở.
- 250ml sữa tươi.
- 10g bơ.
- 4 miếng pho mát lát.
- 1 cái lòng đỏ trứng gà.
- 800g thịt bò xay.
- 1 ít hạt tiêu xay.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- 2 quả cà chua.
- 1 củ hành tây.
- 1 cây rau diếp.
- Tương cà, sốt Mayonnaise, mù tạt để ăn kèm.
Cách làm:
- Trong một bát lớn, cho bột mì, men nở, muối và sữa tươi. Trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho thêm bơ và dùng tay tán nhuyễn, trộn đều hỗn hợp lần nữa đến khi bột kết thành khối đồng nhất.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho bột vào ngăn mát tủ lạnh ủ khoảng 1 tiếng.
- Sau khi ủ xong thì tiến hành nhào bột. Rắc một ít bột mì lên trên mặt phẳng, nhào khối bột đến khi mềm mịn, không còn dính tay. Sau đó, chia bột thành nhiều phần bằng nhau, vo thành khối tròn rồi cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
- Tiếp tục nhào bột thêm lần nữa, nhào đều tay để bánh nổi và dai hơn. Xếp bột vào khay nướng, tiếp tục ủ bột thêm 30 phút.
- Dùng cọ phết một lớp lòng đỏ trứng lên từng khối bột, rắc thêm một ít vừng và mang đi nướng. Bật lò ở 190 độ C, nướng bánh trong khoảng 20 phút, đến khi bánh chín vàng đều là có thể lấy ra.
- Cho thịt bò xay nhuyễn vào bát, ướp với hạt tiêu và một ít muối, dùng muỗng trộn đều để thịt ngấm gia vị.
- Chuẩn bị khuôn tròn, múc từng muỗng thịt cho vào khuôn, nén thật chặt để tạo độ kết dính. Cho khuôn vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào. Đợi dầu sôi thì thả từng miếng thịt vào chảo, trở nhẹ tay để thịt chín vàng đều 2 mặt. Vớt thịt chín vớt ra cho ráo dầu.
- Xà lách, cà chua mua về rửa sạch. Thái hành tây và cà chua thành từng lát dày khoảng 0.5cm.
- Dùng dao cắt đôi vỏ bánh, lần lượt cho lên mặt bánh xà lách, thịt bò, pho mát lát, hành tây và cà chua, đặt nửa mặt bánh còn lại lên trên là bạn có thể thưởng thức. Có thể dùng kèm với tương cà, sốt Mayonnaise hoặc mù tạt.