Nguyên liệu
Bột bánh xèo 1 gói 400g
Bột nghệ 200g
Tôm 200g
Thịt ba chỉ 250g
Nước cốt dừa 50ml
Đỗ xanh nguyên vỏ 150g
Bia 100ml
Trứng 4 quả
Hành hoa, hành khô, giá đỗ, cà rốt, nước lọc
Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, dưa chuột, xà lách, rau thơm các loại.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thị ba chỉ, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cắt bỏ râu và đầu tôm, rửa sạch rồi lấy phần thịt. Ngâm đỗ xanh khoảng 2 tiếng, đãi sạch và đem ninh nhừ trong nồi cơm điện. Gía đỗ rửa sạch rồi để cho ráo nước. Rửa sạch cà rốt sau đó thái nhỏ. Bóc vỏ, băm nhuyễn hành khô. Rửa sạch dưa chuột rồi đem cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Làm vỏ bánh xèo
Cho bột bánh xèo, bột nghệ, nước lọc, nước cốt dừa, bia vào bát rồi trộn độn đều. Tiếp đó, cho hành lá đã cắt nhỏ và đỗ xanh đã nấu chín vào hỗn hợp bột rồi cho nước cốt dừa, trứng vào trộn đều. Cuối cùng, sử dụng màng bọc để bọc bát hỗn hợp lại chừng 20 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
Ướp thịt và tôm với muối tiêu, muối, hành khô đã băm nhuyễn trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho thịt và tôm vừa ướp vào chảo xào chín.
Bước 4: Rán bánh xèo
Cho vừa đủ dầu ăn vào chảo đun cho nóng dầu. Khuấy đều hỗn hợp bột trước đó , múc 1 thìa bột cho vào giữa chảo, lắc đều cho bột chảy ra kín lòng chảo, láng càng mỏng càng tốt. Chờ vỏ bánh chín đều rồi cho tôm, thịt, giá đỗ vào sau đó gấp đôi vỏ bánh lại. Chờ khoảng 1 phút thì lật cho bánh chín đều cả 2 mặt.
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Cho thêm dưa chuột, tỏi, ớt băm vào và khuấy đều.