Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết, nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon.
Nguyên liệu nấu xôi chè
Gạo nếp: 300g
Đỗ xanh: 170
Muối, dầu ăn
Hạt sen khô/tươi
Bột năng, đường cát
Cách thực hiện
Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước qua đêm sau đó đổ ra cho ráo nước. Phần đỗ xanh vo sạch, ngâm nước từ 2 – 3 tiếng để đậu mềm hơn. Trường hợp bạn dùng hạt sen khô thì cũng nên ngâm qua cho mềm mới bắt đầu nấu xôi chè.
Cho hạt sen vào nồi rồi thêm nước ninh đến khi chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cũng hấp cho chín mềm là được.
Phần đỗ xanh và hạt sen sau khi sơ chế đem để riêng 1/3, số còn lại đem xay nhuyễn, nếu không có cối xay thì giã nhuyễn.
Lấy 1/2 đỗ xanh đã xay nhuyễn ở bước 3 trộn cùng với gạo nếp. Nhớ thêm 1 chút muối, 1 chút dầu ăn và đem hấp chín.
Xôi hấp chín thì cho ra khay và trộn nốt 1/2 số đỗ xanh còn lại vào. Dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra và bám đều quanh hạt xôi là được. Lấy chỗ hạt sen vào trộn đều lên là được.
Bạn đun nước lên rồi cho đường tùy vào độ ngọt mà bạn cảm thấy phù hợp sau đó đun cho sôi lên. Thêm chút bột năng vào nồi đường sao cho đừng đặc quá. Đun sôi lên rồi bạn cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại tắt bếp là có thể múc ra bát dâng lên ban thờ.
Xôi chè là món ăn ngon, dễ làm, lại giàu dinh dưỡng và đẹp mắt. Trong lễ cúng ông Công ông Táo, chị em hãy thử vào bếp để thử tài với món ăn này nhé!