Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Ximăng Mai Sơn có 254 cán bộ công nhân viên lao động là đoàn viên công đoàn, trong đó có 89 lao động nữ, sinh hoạt tại 8 tổ công đoàn trực thuộc. Nhằm tăng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, Công đoàn và lãnh đạo Công ty Cổ phần Ximăng Mai Sơn tổ chức duy trì tăng gia, chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm, trồng rau tại các bãi đất trống của công ty. Các sản phẩm thu được phục vụ cho chính bếp ăn tập thể của công ty.
Cùng với tăng chất lượng bữa ăn ca, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đề xuất ban giám đốc quan tâm đầu tư hạ tầng thích ứng với điều kiện sản xuất công nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, như: Đầu tư bổ sung máy móc thiết bị giảm bụi, giảm tiếng ồn, cùng các hệ thống thiết bị bán tự động, giảm thiểu sử dụng sức người. Công ty duy trì thường xuyên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các phân xưởng sản xuất, xây dựng và thực hiện nội quy an toàn vệ sinh lao động...
Theo Công đoàn Công Thương tỉnh Sơn La, thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đến nay đã có 17/40 doanh nghiệp trong ngành công thương tỉnh Sơn La tổ chức bữa ăn ca cho công nhân với chất lượng khá tốt, trong đó có 11 doanh nghiệp có mức ăn 20.000 - 35.000 đồng/người/bữa. Một số doanh nghiệp đã có cách làm hay, sáng tạo để nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động, tiêu biểu như Công ty Cổ phần Ximăng Mai Sơn tổ chức tăng gia, chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm, trồng rau tại công ty; Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ đường sông tự nuôi cá lồng trên sông phục vụ bữa ăn cho người lao động...
Những cách làm sáng tạo, cụ thể, thiết thực trong cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống người lao động được công đoàn các doanh nghiệp ngành công thương tỉnh Sơn La triển khai đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần thu hút lực lượng công nhân lao động gia nhập tổ chức, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.