Tạp chí Food Chemistry ngày 2.11 đưa tin, một nhóm nghiên cứu của Đại học Bang Washington, Mỹ, đã phát triển hai phương pháp thử nghiệm ứng dụng công nghệ Nano để phát hiện hai chất diệt cỏ atrazine và acetochlor trong các mẫu táo, dâu tây, bắp cải, ngô và nước ép trái cây.
Kết quả cho thấy, không những có khả năng đo lường chính xác lượng cực nhỏ chất độc hại mà hai công nghệ mới này rất dễ sử dụng và đặc biệt là có chi phí thấp.
Được biết, hai loại thuốc diệt cỏ nói trên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất cây trồng ở Mỹ. Chúng có mức phơi nhiễm cao, khả năng gây độc và bệnh tật cho con người từ dị ứng, rối loạn hormone đến ung thư.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ gắn hạt palladium và bạch kim nano vào một kháng thể của thực phẩm nhằm khuếch đại tín hiệu của các phân tử gây hại để từ đó tiến hành đo lường nồng độ gây hại của chúng.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát triển một vật thể tương tự như que test COVID-19 để người dùng có thể dễ dàng phát hiện được chất gây hại bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Annie Du - giáo sư nghiên cứu dự án - cho biết: “Công nghệ Nano mới này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người cũng như là bàn đạp để tiến tới thương mại hóa”.