9 loại rau, củ quen thuộc tốt cho bệnh tiểu đường

THEO EATINGWELL |

Nếu bạn bị tiểu đường bạn nên có khẩu phần ăn khác biệt với các loại thực phẩm ít đường để ngăn ngừa bệnh tiến triển. Một số loại rau, củ thân quen dưới đây giàu chất xơ có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.

1. Cà rốt

A
Ảnh Healthline

Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

Trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở Cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hoá dần thành vitamin A, vitamin của sự sinh trưởng và tuổi trẻ.

2. Bắp cải

a
Ảnh Exportersindia

Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim. Nó cũng có hàng tấn chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng với nó, điều này sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

3. Cà chua

Ảnh Naturefresh
Ảnh Naturefresh

Cà chua cũng như cà rốt là các loại rau không chứa tinh bột và nên có mặt trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh đái tháo đường vì chúng không làm tăng đường huyết. Một khẩu phần rau ít tinh bột chỉ chứa lượng đường bằng 6 - 7% và lượng carbohydrate bằng 26 - 30% so với một khẩu phần rau giàu tinh bột (khoai tây, khoai lang, ngô, đậu Hà Lan...).

Ngoài "lợi thế" ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.

4. Dưa chuột/ Dưa leo

Ảnh Timesofindia
Ảnh Timesofindia

Dưa leo có chứa ít carbohydrate và giàu chất xơ, vậy nên đây được coi là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp bạn có cảm giác no, tăng khẩu vị, kiểm soát mức đường huyết hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa.

5. Súp lơ xanh

Ảnh Healthline
Ảnh Healthline

Trong súp lơ xanh có chứa nhiều Crom, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamine C, E và beta-carotene, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.

Đồng thời súp lơ xanh cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.

6. Rau diếp cá

Ảnh Awaytogarden
Ảnh Awaytogarden

Mặc dù có mùi hơi tanh khó ăn nhưng diếp cá lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nó chứa nhiều chất xơ phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, vitamin B trong diếp cá có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit, amin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

7. Mướp đắng

Ảnh Shungate
Ảnh Shungate

Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

8. Nấm

Ảnh Cleananddelicious
Ảnh Cleananddelicious

Nấm rất giàu selenium, đây là chất chống ôxy hóa mạnh. Như đã biết, stress ôxy hóa gây ra tình trạng kháng insulin trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì thế, việc ăn nấm giúp ngăn ngừa tình trạng này bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và hạ đường huyết.

9. Rau bina hay còn gọi là rau bó xôi

Ảnh Healthline
Ảnh Healthline
Theo nghiên cứu khoa học ở Anh, ăn rau bina hàng ngày có thể giảm đến 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả.
THEO EATINGWELL
TIN LIÊN QUAN

10 loại rau, củ giúp giải nhiệt ngày hè

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, sức đề kháng kém khiến chúng ta dễ bị choáng, say nắng thậm chí dẫn đến sốt, khó thở... 10 loại rau, củ dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt ngày hè, bổ sung vitamin tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, tốt cho sức khỏe.

Nhạc sĩ Phú Quang bị biến chứng từ bệnh tiểu đường, tiên lượng xấu

Hải Ngọc |

Nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết nhạc sĩ Phú Quang bị bệnh tiểu đường hơn 30 năm và trở nặng vài tháng nay.

Sau cách ly xã hội, trái cây, rau củ quả chợ đầu mối TPHCM vẫn rẻ ê hề

Huân Cao |

Hết cách ly xã hội, nhiều hàng quán được phép mở bán trở lại, tuy nhiên sức mua hàng trái cây và rau củ quả tại chợ đầu mối ở TPHCM vẫn không tăng, giá vẫn còn khá rẻ.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.