1. Trà xanh:
Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách dễ dàng bằng uống trà xanh. Các nghiên cứu cho thấy trà thơm, nhẹ có thể làm giảm LDL cholesterol và triglyceride là các loại mỡ xấu, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu ở 40.530 người lớn Nhật Bản phát hiện ra rằng những người tham gia uống nhiều hơn năm tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 26% tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và nguy cơ thấp hơn 16% tử vong do mọi nguyên nhân so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày. Chính vì lẽ đó, mỗi người trong chúng ta cần dùng 1 đến 2 tách trà xanh mỗi ngày để cải thiện sức khỏe.
2. Tỏi:
Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa ngăn chận quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ cao huyết áp.
Chất ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Một nghiên cứu ở một vài đàn ông bị áp huyết cao và dùng những viên tỏi ở mức độ trung bình. Kết quả cho thấy những người này không chỉ hạ được độ cholesterol mà còn hạ được áp huyết trong vòng từ 10 đến 40 ngày. Một báo cáo của các nhà khoa học trường Đại học Newyork cũng cho biết những người ăn hàng ngày từ ½ đến 1 củ tỏi trong vòng từ 8 đến 24 tuần có thể hạ độ cholesterol xuống khoảng 9%.
3. Cà chua:
Ít người biết rằng cà chua là một loại quả có tác dụng chữa bệnh tim mạch rất hiệu quả. Cà chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, các khoáng chất như kali, canxi, photpho, sắt và nhiều vitamin B1, B2, C, P.
Chất lycopene trong cà chua có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.
4. Bơ
Trong quả bơ chứa nhiều các loại chất béo lành mạnh như acid không bão hòa đơn và acid không bão hòa đa, không chỉ giúp làm giảm các cholesterol xấu (LDL) mà còn thúc đẩy cholesterol tốt trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Quả bơ có hàm lượng cao các vitamin C, E và K, là những vitamin tan trong chất béo, cũng là các chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa các cholesterol LDL tránh tình trạng tích tụ gây hình thành các mảng bám ở thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Ăn quả bơ còn giúp cung cấp chất xơ có tác dụng cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiết mật của gan, trong khi đó quá trình này cần sử dụng đến các cholesterol LDL trong cơ thể. Vì vậy, cũng làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
5. Đậu phộng:
Nhiều nghiên cứu cho biết lạc có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, và chất chống oxy hóa như axít oleic. Những người thường xuyên ăn đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, có thể hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh tim mạch 35%.
Đối với phụ nữ mãn kinh, thường xuyên ăn đậu phộng có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vành. Cần ăn đậu phộng hoặc các thực vật họ đậu khác ít nhất bốn lần 1 tuần để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.