Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu |

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Tôm hùm là loài giáp xác, có vỏ cứng sống ở môi trường nước mặn, là nguồn cung cấp một loạt các lợi ích về dinh dưỡng: ít calo, ít béo và ít natri nhưng lại giàu protein, vitamin, phốt pho và kali cùng các khoáng chất quan trọng khác.

Từng là thức ăn của người nghèo

Mặc dù là món ăn đắt giá ngày nay, nhưng không phải ai cũng biết, vào thế kỉ 17, những người dân thuộc địa ở Massachusetts, Mỹ quan niệm có vỏ tôm hùm ở trong nhà là dấu hiệu của nghèo đói vì thời đó tôm hùm là loại thức ăn chỉ dành cho những người hầu. Những năm 1940 ở Mỹ, 453 gram đậu nướng được bán với giá 53 xu trong khi 453 gram tôm hùm đóng hộp chỉ có giá 11 xu, theo MedicalNewsToday.

Giá trị dinh dưỡng cao

Chỉ tới ngày nay, con người đã nhận ra giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ mà tôm hùm mang lại, góp phần khiến nó trở nên có giá hơn và là loại món ăn đắt tiền nhiều người mơ ước.

Theo thông tin từ Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 145 gram tôm hùm nấu chín có chứa 129 calo, 1,25 gram chất béo và 27,55 gram protein. Định lượng này cũng đồng thời cung cấp 3% nhu cầu vitamin, 9% canxi và 3% sắt mỗi ngày cho cơ thể con người.

Hàm lượng chất béo trong tôm hùm, đặc biệt lượng chất béo bão hoà có hại cho cơ thể không đáng kể, mặt khác tôm hùm chứa ít carbohydrates và có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cả với người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm hùm có lượng calo thấp và protein cao. Lượng protein này chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng giúp tăng cường chức năng miễn dịch, tái tạo tế bào, xây dựng cơ bắp và sản sinh năng lượng.

Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vi chất dinh dưỡng phong phú như phốt pho - góp phần khoáng hoá xương và tín hiệu tế bào, vitamin B12 và choline giúp tăng cường chức năng của não, magie giúp tổng hợp protein, chứa kali giúp giảm huyết áp. Tôm hùm cũng cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác như đồng, selen, kẽm vitamin E và lượng nhỏ omega-3.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.

Tin Hà Nội 24h: Ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân "giải cứu tôm hùm"

T.H |

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận; Cảnh họp chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời dịch cúm A/H5N6... là tin nóng 24h qua.

Cả tháng nhịn chợ để "giải cứu" tôm hùm?

Anh Đào |

Người dân có thể bỏ ra 4.000 đồng để "giải cứu" 1kg dưa hấu. Nhưng câu chuyện sẽ là “cả tháng nhịn chợ” nếu đó là 1kg tôm hùm. Sẽ là vấn đề của nền kinh tế đó là những phép cộng số mặt hàng được giải cứu.

Tin buồn

Lao Động |

Bà Trịnh Thị Ngọc Lan (thân mẫu đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng Ban Công đoàn - Bạn đọc Báo Lao Động) sinh năm 1959, từ trần hồi 11h20 ngày 5.10.2024 (tức ngày 3 tháng 9 năm Giáp Thìn); Hưởng thọ 65 tuổi.

Chậm trễ xử lý xưởng trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý

TRUNG DU |

Thái Bình - Công tác xử lý vi phạm tại cơ sở tái chế phế liệu trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý ở huyện Vũ Thư chưa nghiêm túc.

Man United hòa Aston Villa, Erik ten Hag nguy cơ rời Old Trafford

Nhóm PV |

Tối 6.10 (giờ Việt Nam), Man United đã chia điểm Aston Villa tại vòng 7 Premier League.

Chiêu thức bán hàng có dấu hiệu nhập lậu trên mạng

Anh Tuấn |

Quản lý thị trường vừa tạm giữ lô nước hoa nghi nhập lậu, rao bán thường xuyên trên tài khoản Tiktoker Phan Thủy Tiên.

Nút thắt cổ chai gây ùn tắc trên đường Nguyễn Tuân

NGỌC THÙY |

Đường Nguyễn Tuân dài 720m, có diện tích lòng đường nhỏ hẹp, hiện tồn tại một “nút thắt cổ chai” gây ùn tắc giao thông thường xuyên.

Lý do tôm hùm trở thành một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới

Thanh Hà |

Tôm hùm luôn là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong thực đơn của các nhà hàng. Giá cả tôm hùm thậm chí có thể chênh lệch, cao hơn tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm.

Tin Hà Nội 24h: Ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân "giải cứu tôm hùm"

T.H |

Rộ "giải cứu tôm hùm", cam kết bán hàng không lợi nhuận; Cảnh họp chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời dịch cúm A/H5N6... là tin nóng 24h qua.

Cả tháng nhịn chợ để "giải cứu" tôm hùm?

Anh Đào |

Người dân có thể bỏ ra 4.000 đồng để "giải cứu" 1kg dưa hấu. Nhưng câu chuyện sẽ là “cả tháng nhịn chợ” nếu đó là 1kg tôm hùm. Sẽ là vấn đề của nền kinh tế đó là những phép cộng số mặt hàng được giải cứu.