Cách nấu thịt đông thơm ngon, chuẩn vị cúng Tết

Tuấn Đạt (T/ hợp) |

Cách làm thịt đông thơm ngon, chuẩn vị mà các bà nội trợ có thể tham khảo để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Tết.

Thịt đông - một món ăn truyền thống miền Bắc rất được yêu thích trong các dịp lễ Tết, không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc, góp phần tô điểm mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng. Tuy nhiên, để làm một đĩa thịt đông ngon, trong veo và chuẩn vị Bắc sẽ cần sự tỉ mỉ và đúng cách.

Theo đó, các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm thịt đông dưới đây nhanh gọn, mà còn không mất quá nhiều thời gian.

Trước tiên để làm món thịt đông chuẩn, các bà nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu như: 500gr chân giò, 1 tai lợn (khoảng 350gr), 50gr mộc nhĩ, 40gr gừng, 1/2 củ cà rốt, tiêu sọ đen và các gia vị thông thường khác.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong tiến hành cắt tỉa hoa cà rốt để trang trí cho món thịt đông. Cho cà rốt đã tỉa trần qua nước sôi, thêm chút muối trong vòng 2 phút rồi vớt ra, thả vào nước đá để giữ màu sắc và độ giòn. Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi mỏng hoặc miếng vuông vừa ăn. Gừng và tiêu sọ đập dập nhỏ. Thịt chân giò thái vuông quân cờ vừa ăn, tai heo thái mỏng.

Chuẩn bị một nồi nước, thêm một thìa muối và cho gừng vào đun sôi. Kế đến, thịt và tai trần qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, giúp nước thịt đông trong veo và ngon hơn. Trần trong khoảng 3 - 5 phút, cho thịt và tai vào chậu rửa thật sạch. Tiến hành ướp trong khoảng 30 phút với 5gr thìa canh gia vị, 10gr hạt nêm, 5gr mì chính, 10gr tiêu sọ, 5gr tiêu bột, 20ml nước mắm ngon.

Chuẩn bị thêm một nồi khác, bật lửa với mức nhiệt vừa, cho khoảng 30ml dầu vào nồi cho thịt vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại trước khi cho thêm 1,5 lít nước vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 - 40 phút.

Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải chia sẻ bí quyết, trong quá trình ninh cần hớt bọt và váng mỡ liên tục để nước dùng trong veo. Sau khoảng thời gian trên, cho mộc nhĩ vào đun thêm 5 phút và nêm nếm lại gia vị trước đổ ra bát (hoặc khuôn).

Chờ đến khi hỗn hợp nguội cho vào tủ lạnh để thịt đông lại. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, dưa chua và chấm với nước mắm tiêu ớt.

Tuấn Đạt (T/ hợp)
TIN LIÊN QUAN

650kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại Móng Cái

Diệu Hoàng |

Ngày 23.8, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ, xử lý 2 đối tượng sử dụng xe ôtô vận chuyển thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Mẹo giúp các bà nội trợ thực hiện việc nấu ăn nhanh chóng

Tuấn Đạt |

Một số mẹo vặt giúp việc nấu ăn của các bà nội trợ trở nên nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian.

4 loại dầu ăn tốt mà các bà nội trợ nên biết

Tuấn Đạt (T/H) |

Dầu quả bơ, dầu cọ đỏ, dầu mè… là những loại dầu ăn được đánh giá tốt trong việc chế biến các món ăn chiên rán.

Mẹo cắm hoa sen tươi lâu dành cho các bà nội trợ

Tuấn Đạt (T/ hợp) |

Các bà nội trợ có thể tham khảo cách cắm hoa sen tươi lâu dưới đây để có thể trưng bày, trang trí làm đẹp cho không gian sống.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.

Bão số 4 Soulik suy yếu vẫn có thể tàn phá Thái Lan

Khánh Minh |

Bão số 4 Soulik dù đã suy yếu thành áp thấp nhưng dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đến Thái Lan.