Bạn nên thưởng thức trái cây theo mùa để cảm nhận được vị tươi mát và sẽ mua được với mức giá hợp lý.
Mận là một trong những trái cây nông sản phổ biết ở Việt Nam bên cạnh sầu riêng, măng cụt, vải thiều... Mận cũng là loại quả đắt hàng trong ngày Tết Đoan Ngọ được người dân Việt Nam dâng mâm cúng.
Mận có vị chua nhiều hơn với những trái đầu mùa. Vào chính vụ, vị chua ngọt được cân bằng mang tới cảm giác tuyệt vời cho người ăn.
Không chỉ ngon miệng, mận còn có nhiều tác dụng với sức khỏe con người.
Theo các chuyên gia sức khỏe trang Eat This tổng hợp, mận có những tác dụng sau:
Với chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây sẽ giúp người cao huyết áp điều hòa cơ thể bởi chúng có chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong mận tươi và cả mận khô chứa nhiều thành phần giúp cơ thể giảm huyết áp.
Một nghiên cứu được công bố, cho thấy polyphenol trong mận khô là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.
Theo một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Y tế Ayub, tiêu thụ mận có liên quan đến việc giảm huyết áp và thậm chí có liên quan đến việc giảm cholesterol trong máu.
Cao huyết áp và cholesterol cao trong máu hai mối lo ngại lớn với người liên quan tới bệnh tim mạch vì thế ăn mận sẽ giúp cải thiện vấn đề này.
Trong một bài đánh giá được công bố bởi Tạp chí phê bình về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, mận khô có liên quan đến việc tăng cảm giác no. Do đó, khi ăn mận khô bạn có thể làm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Khi thức ăn giảm sẽ giúp kiểm soát các bệnh liên quan đến cân nặng như béo phì, tiểu đường và tim mạch.
Điều này chứng minh là mận không làm tăng lượng đường trong máu và giải phóng insulin trong cơ thể, vốn là những yếu tố gây ra nhiều bệnh trong cơ thể.
Mận, mận khô đều là những loại trái cây có tác dụng hỗ trợ giảm táo bón.
Theo Khoa Tiêu hóa Nhi khoa, Gan & Dinh dưỡng, mận có chứa sorbitol, fructose, chất xơ và chất phytochemical đều có thể giúp giảm táo bón.
Dù mận có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần ăn đúng số lượng.
Người lớn có thể ăn 4 đến 5 quả mận mỗi ngày, trẻ em chỉ có thể ăn 2 đến 3 quả mận mỗi ngày.
Mận chứa rất nhiều axit hữu cơ. Axit hữu cơ có thể kích thích sự bài tiết của tuyến tiêu hóa. Ăn quá nhiều mận dễ dẫn đến tình trạng tiết axit dạ dày quá mức và gây tổn thương đường tiêu hóa.