Quan sát kỹ thân mực
Mực thường có ba loại là mực nang, mực lá và mực ống. Điểm chung khi chọn ba loại mực trên chính là bạn tuyệt đối không chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, có mùi tanh vì đó là những con mực không còn tươi.
Nhìn màu sắc mực
Nếu mực tươi thì phần thân sẽ có màu nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù có màu sắc như thế nào thì mực tươi cũng sẽ có màu sáng bóng.
Cảm nhận độ săn chắc của mực
Dùng ngón tay để ấn vào thân mực, nếu là mực tươi thì thịt sẽ săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Nếu là mực không tươi thì thịt sẽ mềm nhão và không có độ đàn hồi cao nên khi thả tay ra sẽ mất một thời gian để mực trở lại trạng thái như cũ.
Quan sát mắt mực
Đây là một cách lựa chọn mực hiệu quả bởi vì mực tươi thường có màu mắt sáng và trong đến mức có thể nhìn rõ được con người bên trong mắt mực. Còn nếu là mực không tươi thì mắt mực sẽ có màu đục và rất mờ.
Kiểm tra râu mực
Khi lật râu mực lên bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi. Trong trường hợp các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao đó là mực đã bị ươn. Ngoài ra, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm và nhão.