Bên cạnh hủ kiệu, hành chua, những bà nội trợ Đà Nẵng sẽ chọn những miếng thịt ba chỉ ngon để ngâm mắm. Chẳng biết từ bao giờ nhưng trong kí ức của chị Thanh Thuận, người dân quận Hải Châu, Đà Nẵng cứ nhắc Tết là không thể thiếu món thịt ngâm mắm.
“Hồi còn sinh viên khi đi học ở Hà Nội, xa nhà lâu ngày chỉ đợi đến Tết để gọi về nhắc mẹ làm món thịt ngâm mắm. Cũng không hiểu sau cả năm chẳng ai nói gì nhưng cứ đến Tết là nhiều người muốn ăn món thịt này” – chị Thuận chia sẻ.
Cũng vì vậy mà dù bận rộn với công việc ở chợ, bà Phạm Thị Quyên, chủ một hàng tạp hoá ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng vẫn dặn con mua vài kí thịt heo, thêm lít nước mắm ngon. Năm nay, nghe nhiều người mách cách làm món thịt ngon hơn, bà mua thêm đường phèn thay cho đường cát bình thường.
“Mấy đứa con tôi háo hức lắm. Dù chúng lớn hết rồi, có gia đình rồi nhưng năm nào cũng nhắc mẹ làm thịt ngâm mắm để về ăn” – bà Quyên kể.
Cách làm món thịt ngâm mắm khá dễ, thịt heo rửa sạch mang đi luộc chín. Nước mắm được pha tuỳ vào khẩu vị từng gia đình, thường có tỷ lệ 1 lít nước mắm thì cần 1 kí đường rồi nấu trên bếp cho sôi. Nước mắm đường sau khi nguội thì có nhà còn thêm tỏi nguyên tép, ớt vào để thêm hương vị. Thịt heo được xếp vào thẩu sành rồi mới đổ nước mắm vào. Thịt ngâm khoảng vài ngày là có thể ăn được nhưng cũng có thể để được lâu hơn từ 7 đến 10 ngày hoặc cho vào tủ lạnh ăn dần.
Khách đến chơi nhà, bà Quyên sẽ nhắc con có thẩu thịt ngâm mắm ở góc bếp, dặn kĩ phải dùng đôi đũa sạch để lấy thịt, cắt ra những lát mỏng ăn cùng đĩa rau sống, bánh tráng cuốn là có ngay bữa ăn vừa có chất đạm, vừa có rau xanh không sợ ngán.
Ngày Tết với nhiều món ăn từ bữa cơm cúng khiến nhiều người dễ ngán thì món thịt ngâm mắm có độ dai, mặn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm nhiều loại rau sống, dưa leo giúp cân bằng chất đạm, chất xơ. Thêm chiếc bánh tráng cuốn Đại Lộc là tinh bột nữa thì vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng.
"Khách đến nhà có người sợ phải ăn món chả giò, chả lụa thì món thịt ngâm mắm giúp đổi vị cho món nhậu lai rai hay cũng có thể trở thành món ăn chính cho một bữa. Trẻ con hay người lớn đều ăn được nên" - bà Quyên cho biết thêm.
Nói là đặc sản có thể chưa phải nhưng với sự tiện dụng và độ hài hoà, cân bằng dinh dưỡng, thịt ngâm mắm thực sự đã chiếm trọn sự yêu thích của nhiều người dân Đà Nẵng, trở thành món ăn đặc trưng ngày Tết không thể thiếu người dân nơi đây.