Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Cần Thơ, năm học 2022 – 2023, toàn thành phố có 252.662 học sinh, trong đó trẻ mầm non là 51.111 em, tiểu học là 99.091 học sinh.
Đến nay, tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 45% và trẻ mẫu giáo đạt trên 99%. Đối với cấp tiểu học, toàn thành phố có khoảng 94% học sinh học 2 buổi/ngày, trong đó học sinh học bán trú đạt gần 40%.
Ông Lê Thanh Long – Trưởng phòng Phòng Giáo dục tiểu học, thuộc Sở GDĐT TP.Cần Thơ cho biết, trong kế hoạch nhiệm vụ năm học mới Sở đã hướng dẫn các phòng chỉ đạo các trường có đủ các điều kiện tổ chức bán trú, xây dựng kế hoạch tổ chức bán trú phù hợp với điều kiện thực tế và trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.
Đặc biệt, các trường học phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh trong quá trình tổ chức cho các em ăn uống, tiến tới xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp các em phát triển thể lực và thể chất một cách phù hợp.
Theo ông Long, hoạt động bán trú ngoài giúp các em học sinh có những bữa ăn ngon, vui chơi giải trí và nghỉ ngơi để tiếp tục học tập buổi chiều thì thông qua đó còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật và khả năng tự phục vụ trong việc ăn và ngủ bán trú tại trường.
Bà Mạch Lệ Xuân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết, năm học mới 2022-2023 nhà trường có 2.010 học sinh với 56 lớp học, trong đó có 1.861 học sinh đăng ký tham gia ăn bán trú; nhà trường đáp ứng đủ điều kiện giảng dạy 2 buổi/ngày với 1 lớp/phòng học.
Đồng thời, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như nhân sự để đảm bảo công tác bán trú. Sau đó tổ chức họp phụ huynh và đăng ký bán trú cho các em trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Đồng thời, chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho các em về chất lượng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo cô Lê Ngọc Điệp – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), khi nhà trường tổ chức bán trú cho các bé là tất cả đều có hợp đồng rõ ràng và các phần ăn đều phải đạt chuẩn, mỗi ngày đều có lưu mẫu và bảo quản sau khi chế biến thức ăn theo quy định. Đồng thời, đầu năm học nhà trường có tổ chức thực hiện khám chữa bệnh và tiêm phòng cho các cô cấp dưỡng ở phòng bếp, nhằm đảm bảo sức khoẻ của nhân sự trước khi thực hiện công tác nấu ăn bán trú cho các bé.
Chị Nguyễn Hữu Ngọc Thanh - Tổ trưởng Tổ bếp của Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết, để chuẩn bị cho công tác bán trú của các em học sinh, ngay trong dịp hè tổ bếp đã được nhà trường phối hợp với y tế địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp và xây dựng quy trình bếp từ trước khi các bé tựu trường.