Chiều 18.10, bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa thông báo tới các bậc phụ huynh: “Để đảm bảo công tác chăm sóc bán trú được tốt hơn, theo chỉ đạo của cấp trên, Ban Giám hiệu Trường THCS Yên Nghĩa thông báo tới các bậc phụ huynh tạm dừng bếp ăn bán trú từ ngày 19.10. Thời khoá biểu học thêm của các lớp bán trú sẽ được thay đổi từ tuần 8. Rất mong phụ huynh học sinh phối hợp và thực hiện”.
Trước thông tin này, nhiều phụ huynh có con học tập, ăn bán trú tại nhà trường vô cùng bất ngờ vì trước đó, ngày 17.10, Ban Giám hiệu đã tổ chức cuộc họp giữa 3 bên và thống nhất phương án tiếp tục giám sát bếp ăn đến hết tháng 10. Sau đó, dựa trên việc đánh giá hiệu quả, những thay đổi trong khẩu phần ăn của học sinh để quyết định tiếp tục hợp tác với đơn vị này hay không.
"Các học sinh ăn bán trú thường có nhà ở xa, phụ huynh không có điều kiện thuận lợi để nấu ăn cho con, đưa đón con nên khi bếp dừng sẽ rất khó khăn. 500 học sinh sẽ làm gì vào thời gian trưa như vậy?" - một phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa nói và kiến nghị, nhà trường cần xem xét, bỏ việc dạy thêm buổi 2 nếu dừng bếp ăn bán trú.
Trao đổi với Lao Động chiều 18.10, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Hà Đông lí giải, Trường THCS Yên Nghĩa thông báo tạm dừng bếp ăn bán trú là do không thể bố trí đủ nguồn lực, giáo viên tham gia giám sát quy trình thực hiện.
"Phụ huynh mong muốn các con được ăn bán trú nhưng quan trọng nhất, nhà trường không đủ nhân lực để giám sát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các con. Mỗi ca cần ít nhất 3 cô giáo giám sát mới đảm bảo nhưng trường đang thiếu giáo viên, rất khó để bố trí, sắp xếp người. Chính vì lí do này, nhà trường đã xin tạm dừng bếp ăn bán trú để tiếp tục tìm phương án phù hợp" - bà Hằng thông tin.
Trưởng Phòng GDĐT quận Hà Đông lí giải thêm, với bậc tiểu học và THCS, việc tổ chức bếp ăn bán trú không bắt buộc như ở mầm non. Do vậy, chỉ một số ít trường có đủ điều kiện, rộng rãi... mới có thể thoả thuận với phụ huynh và tổ chức hoạt động ăn bán trú nhằm tạo điều kiện cho cha mẹ học sinh trong việc đưa đón, chăm sóc con.
"Ở bậc THCS, các cô không có nghiệp vụ chăm nuôi, giám sát bếp ăn bán trú như ở bậc mầm non. Do đó, rất khó cho nhà trường trong việc bố trí người giám sát. Rất mong phụ huynh chia sẻ với các cô, động viên nhà trường. Nếu sau này tìm được phương pháp, định hướng phù hợp sẽ tiếp tục tổ chức bữa ăn bán trú" - bà Hằng nói và bày tỏ mong muốn, những em đã đăng kí ăn bán trú, cha mẹ khắc phục bằng cách chuẩn bị cơm để các em mang theo, buổi trưa, học sinh vẫn có thể nghỉ ngơi tại trường.
Trước đó, như Lao Động đã thông tin, Trường THCS Yên Nghĩa đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Chế biến suất ăn Hoa Sữa từ năm học 2020 - 2021. Đơn vị này cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường với số lượng dao động khoảng 450 - 500 suất/ngày, mức giá 32.000 đồng/suất.
Mức giá này đã bao gồm 7 loại chi phí: Giá thực phẩm là 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.
Điều khiến phụ huynh bức xúc là định lượng thực phẩm trong mỗi suất cơm không tương xứng với giá tiền. Tại buổi họp hôm 17.10, phụ huynh không chấp nhận lời giải trình của công ty và yêu cầu đơn vị cung cấp thông tin chi tiết, giá thành từng loại thực phẩm trong bữa ăn. Ông Vũ Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến suất ăn Hoa Sữa hứa hẹn có văn bản trả lời phụ huynh vào ngày 23.10.