Chưa hết những băn khoăn về việc nấu cơm bán trú cho học sinh hiện nay, nhiều phụ huynh mong muốn, các trường cần phải nấu ăn bằng tâm. Điều này vừa đảm bảo sức khoẻ, dinh dưỡng cho học sinh, đồng thời cũng góp phần để phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em cho nhà trường.
Theo dõi thông tin về việc phụ huynh phản ánh bữa ăn của học sinh còn “sơ sài”, chị Mai Quỳnh Anh - phụ huynh tại Chương Mỹ (Hà Nội) cho rằng, bữa cơm của học sinh cần phải có đủ các món chính, món phụ. Bên cạnh đó, phải có đủ rau và canh để đảm bảo chất lượng.
Là phụ huynh cũng cho con ăn bán trú tại trường học, chị Quỳnh Anh thấu hiểu tâm lý của các bậc phụ huynh nếu thấy bữa ăn tại trường của con không được đầy đặn.
“Ở trường của con tôi học, một bữa ăn có mức giá 20.000 đồng. Trong đó sẽ bao gồm: cơm, các món chính, phụ và đi kèm là canh, rau củ. Thực đơn luôn được chế biến đa dạng, thay đổi nhiều món khác nhau. Điều này sẽ giúp các con ăn ngon miệng và bổ sung năng lượng đầy đủ. Hơn thế, trong thực đơn của nhà trường gửi đến phụ huynh còn có bảng thành phần các chất dinh dưỡng cho bữa ăn đó. Tôi cảm thấy rất yên tâm với nhà bếp của trường” - chị Quỳnh Anh bày tỏ.
Nhìn vào mức giá 32.000 đồng/bữa ăn tại Trường THCS Yên Nghĩa, chị Quỳnh Anh đánh giá, mỗi trường học sẽ có những mức giá khác nhau về một suất ăn. Mức giá này dựa trên sự thoả thuận giữa phụ huynh và nhà trường.
“Tôi không bàn đến mức giá cho suất ăn của học sinh. Nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra mức giá cao nhưng luôn hi vọng các con sẽ nhận lại được bữa ăn có chất lượng tương xứng” - chị Quỳnh Anh nói.
Đối với chị Bùi Thu Huyền - phụ huynh có con học tiểu học tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lại cho rằng, điều cần thiết và quan trọng nhất là nhà trường phải sát sao hơn trong việc quản lý bếp ăn.
“Lập ban kiểm tra suất ăn theo ngày có sự tham gia của cả Ban đại diện cha mẹ học sinh và công bố thực đơn theo tuần cho Ban đại diện cha mẹ học sinh được biết và theo dõi.
Mọi quy trình giám sát bếp ăn, kiểm tra nguồn thực phẩm đầu vào, phụ huynh đều có quyền tham gia” - chị Huyền thẳng thắn nói.
Đồng tình với đại đa số phụ huynh về việc các bữa ăn của học sinh cần phải đảm bảo chất lượng, anh Nguyễn Văn Lợi - phụ huynh có con học THCS tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nêu suy nghĩ: “Nếu xác định nấu cơm bán trú cho học sinh, các trường phải làm có tâm. Làm việc bằng tâm huyết thì sẽ có thể chọn lựa thực phẩm sạch, chất lượng cho các con. Sau đó sẽ nấu ăn cho các con đúng quy trình và bữa cơm phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng”.
Cũng theo anh Lợi, để tạo ra những bữa cơm ngon cho học sinh, nhà trường phải thật sự có trách nhiệm với chính học sinh của mình.
“Nhà trường cần bỏ qua yếu tố lợi nhuận, cắt xén thực phẩm, phải lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon từ các công ty, nguồn cung có uy tín. Có như vậy, bữa ăn của học sinh mới cải thiện, không còn những hoài nghi về các bữa ăn hiện nay” - anh Lợi nêu quan điểm.