Hiện tỉnh Bến Tre có 7.200ha trồng bưởi da xanh (chiếm 28% diện tích cây ăn trái của tỉnh), trong đó diện tích cây đã và đang cho quả là trên 5.000ha, trồng mới gần 2.200ha, trong đó có gần 130ha trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, năng suất gần 12 tấn/ha, cho sản lượng bưởi trên 60 nghìn tấn/năm.
Diện tích trông dừa của tỉnh là trên 70.000ha (chiếm 40% tổng diện tích trồng dừa của cả nước).
Đây là hai sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và cũng là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển KTXH của Bến Tre, góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho bà con nông dân.
Theo Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí, việc cấp chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho các sản phẩm bưởi da xanh và dừa xiêm xanh là cơ sở pháp lý quan trọng để các DN và người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng...
Cũng theo ông Phí, đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình tổ chức XSKD, quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bởi hầu hết quy mô sản xuất của các nông hộ nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất nhỏ bé, liên kết chuỗi giá trị còn yếu, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều... Vì vậy, tỉnh Bến Tre cần xây dựng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả về tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại phù hợp, cần có những chính sách hỗ trợ về nguồn lực để quản lý các chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh.