Gặp gỡ “mẹ đẻ” của sản phẩm tương thanh long độc đáo

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Người phụ nữ 67 tuổi tâm huyết với trái thanh long của quê hương và mong muốn đa dạng sản phẩm, sản xuất thành công tương thanh long để giúp người dân tháo gỡ một phần đầu ra cho trái thanh long.

Xuất phát từ trăn trở trong việc trái thanh long gặp khó khăn về đầu ra và mong muốn đa dạng hóa các sản phẩm từ loại trái cây này, bà Hồ Thị Bạch Hoàng, Giám đốc HTX Thanh long Hàm Kiệm (xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã bắt đầu nghiên cứu làm tương thanh long.

Ý tưởng này xuất phát trong một lần ra Hà Nội, bà Hoàng đến thăm một cơ sở sản xuất tương bần từ những nguyên liệu đơn. Từ đó, ý nghĩ về sản phẩm tương thanh long bộc phát bởi Bình Thuận là thủ phủ thanh long, nếu được chế biến thành tương sẽ là thực phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bà Hồ Thị Bạch Hoàng, “mẹ đẻ” của tương thanh long. Ảnh: NVCC
Bà Hồ Thị Bạch Hoàng, “mẹ đẻ” của tương thanh long. Ảnh: NVCC

“Việc xuất khẩu trái thanh long gặp khó, vì vậy, nếu sản phẩm tương thanh long ra đời được thị trường chấp nhận sẽ phần nào giúp nông dân giải quyết một phần sản lượng trái tươi. Những suy nghĩ đó càng thôi thúc tôi quyết tâm hơn trong việc sản xuất tương từ trái thanh long”, bà Hoàng chia sẻ.

Bắt tay ngay vào sản phẩm ấp ủ, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu về quy trình ủ tương để áp dụng trên nguyên liệu trái thanh long tươi, các phụ phẩm đặc trưng nhưng không hề dễ dàng.

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, cuối cùng bí quyết “trái thanh long làm nguyên liệu chính thì phải thêm bột bắp, bột đậu nành mới lên men được” đã được đúc kết và tạo ra sản phẩm thành công.

Người trồng thanh long tại Bình Thuận. Ảnh: DT
Người trồng thanh long tại Bình Thuận. Ảnh: DT

Tháng 5.2021, tương thanh long với 2 loại sản phẩm đỏ và đen có các hương vị như ngọt, mặn, chua cay của bà Hoàng đã ra đời và được thị trường đón nhận.

Trước thành công bước đầu của sản phẩm thì việc phát triển thị trường cho sản phẩm tương thanh long lại là một khó khăn khác. Bởi, các quán ăn, người tiêu dùng đã quen dùng các sản phẩm tương truyền thống, giá thành thấp, nhiều nơi ngại thay đổi và chấp nhận một sản phẩm mới có giá cao hơn.

“Không vì thế mà tôi nản lòng, bởi với tôi, tạo dựng được sản phẩm mới từ nguyên liệu chính của địa phương đã cho tôi động lực để tiếp tục cuộc hành trình.

Nỗ lực tìm kiếm thị trường và nhà đầu tư để hỗ trợ khâu vận hành và phân phối sản phẩm tương thanh long là hướng đi bền vững chứ không tạo hiệu ứng bề nổi”, bà Hoàng chia sẻ thêm.

Bên cạnh những khó khăn luôn có những động lực để phấn đấu, cuối năm 2021, tại cuộc thi “Khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận tổ chức, sáng kiến sản phẩm tương làm từ trái thanh long của bà Hồ Thị Bạch Hoàng đạt giải nhất.

Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao sản phẩm tương thanh long bởi vì có tính đổi mới và khả thi khi triển khai ra thị trường.

Sản phẩm tương thanh long của bà Hoàng trên thị trường. Ảnh: NVCC
Sản phẩm tương thanh long của bà Hoàng trên thị trường. Ảnh: NVCC

Hiện tại, sản phẩm tương thanh long được bán trên thị trường với giá 6.000 - 7.000 đồng/chai 270ml tùy theo loại. Để ngày càng phát triển sản phẩm tâm huyết của mình, người phụ nữ 67 tuổi này cũng đang đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất và tạo dựng đội ngũ phát triển thị trường.

Được biết, trước khi thành công với tương thanh long, bà Hoàng từng làm các loại bánh mứt thanh long, siro thanh long, búp thanh long muối, rượu thanh long,…

Người phụ nữ tâm huyết với trái thanh long của quê hương và mong muốn đa dạng sản phẩm để giúp người dân tháo gỡ một phần đầu ra cho trái thanh long. Những sản phẩm mới ra đời từ thanh long góp phần nâng cao giá trị trái cây đặc sản của Bình Thuận.

PHẠM DUY
TIN LIÊN QUAN

Thanh long chín nứt trên cây chờ tăng giá, nhà vườn bán giá thấp “xả hàng"

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Hiện nhiều nhà vườn thanh long ở Bình Thuận treo trái thanh long trên cây để chờ giá tăng nhưng nhiều trái do chín lâu ngày dẫn đến bị nứt. Nhiều thương lái đã chọn thu mua theo cách ước lượng số trái toàn vườn, không mua qua số kg để nhà vườn bán “xả hàng”.

Thanh long chín ngọt nhưng người trồng thì “đắng” vì giá thấp

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Thời điểm này nhiều vườn thanh long đang chín đỏ chờ thương lái thu mua. Vụ thanh long trước tết nguyên đán thường được người trồng đặt rất nhiều kỳ vọng, thế nhưng giá thu mua hiện tại chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng mỗi kg thanh long mẫu mã đẹp. Quả thanh long thì ngọt nhưng người trồng thì “đắng” vì lỗ nặng với mức giá này.

Nguy cơ lỗ nặng vì giá thấp, nhiều nhà vườn thanh long Bình Thuận điêu đứng

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Hiện nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận đang có trái chín để bán nhưng do khó khăn trong xuất khẩu thanh long khi nhiều cửa khẩu phía Bắc dừng thông quan đã khiến cho giá thanh long giảm sâu. Nhiều chủ vườn điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng.

Arsenal đánh bại PSG tại lượt trận thứ 2 Champions League

tam nguyên |

Arsenal giành chiến thắng đầu tiên tại Champions League, đồng thời khiến PSG nhận thất bại đầu tiên trong mùa giải 2024-2025.

Hà Nội trang hoàng dịp kỉ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

Nhật Minh |

Hà Nội - Nhiều tuyến phố, địa điểm công cộng tại Hà Nội được trang trí cờ, hoa, pano để chào mừng kỉ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Cháy lớn ở Long Biên, 7 xe chữa cháy được huy động đến hiện trường

Khánh An |

Đám cháy lớn xảy ra tại một cửa hàng bán dụng cụ làm vườn tại đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội).

Bé trai 6 tuổi cấp cứu ở TPHCM nghi bị ba ruột bạo hành

Minh Anh |

TPHCM - Liên quan đến thông tin phản ánh nghi ba ruột bạo hành con trai nhập viện cấp cứu, Công an Phường 16, Quận 8 đang vào cuộc làm rõ.

Nước Sông Hồng dâng cao, cầu phao Phong Châu tạm đóng

Tô Công |

Phú Thọ - Chiều tối 1.10, cầu phao Phong Châu phải tạm ngừng phục vụ người dân do nước sông Hồng dâng cao.

Thanh long chín nứt trên cây chờ tăng giá, nhà vườn bán giá thấp “xả hàng"

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Hiện nhiều nhà vườn thanh long ở Bình Thuận treo trái thanh long trên cây để chờ giá tăng nhưng nhiều trái do chín lâu ngày dẫn đến bị nứt. Nhiều thương lái đã chọn thu mua theo cách ước lượng số trái toàn vườn, không mua qua số kg để nhà vườn bán “xả hàng”.

Thanh long chín ngọt nhưng người trồng thì “đắng” vì giá thấp

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Thời điểm này nhiều vườn thanh long đang chín đỏ chờ thương lái thu mua. Vụ thanh long trước tết nguyên đán thường được người trồng đặt rất nhiều kỳ vọng, thế nhưng giá thu mua hiện tại chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng mỗi kg thanh long mẫu mã đẹp. Quả thanh long thì ngọt nhưng người trồng thì “đắng” vì lỗ nặng với mức giá này.

Nguy cơ lỗ nặng vì giá thấp, nhiều nhà vườn thanh long Bình Thuận điêu đứng

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Hiện nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận đang có trái chín để bán nhưng do khó khăn trong xuất khẩu thanh long khi nhiều cửa khẩu phía Bắc dừng thông quan đã khiến cho giá thanh long giảm sâu. Nhiều chủ vườn điêu đứng vì nguy cơ lỗ nặng.