Mức giá khá đắt
Măng cụt vào mùa, cơn sốt mang tên gỏi gà măng cụt nhen nhóm trở lại. Vì mùa măng cụt chỉ bắt đầu khoảng tháng 4 đến hết tháng 6, thời gian ngắn nên loại quả này luôn được nhiều người săn đón.
Hot liên tiếp 2 năm cũng như món ăn độc lạ, ngon miệng khiến chị Nguyễn Ngọc Anh Thư (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cùng gia đình tìm kiếm món ăn này tại các cửa hàng ăn uống để mua thưởng thức.
Chị Thư cho biết: “Năm rồi đã có ăn nhưng thấy món ăn này hot trở lại tôi cũng muốn ăn lần nữa. Một suất ăn có giá từ 300.000 - 500.000 đồng dành cho 2-3 người ăn, với mức giá này tôi nghĩ là khá đắt. Nếu có thời gian tôi sẽ trổ tài nấu cho gia đình để tiết kiệm hơn”.
Sau khi món gỏi gà măng cụt hot trở lại, món ăn này cũng trở thành món chính cửa hàng ăn uống của chị Ngọc Mỹ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Cũng theo chị Mỹ, khoảng 10 khách thì trong đó 5 người đã hỏi về món này.
“Vì đây là món ăn theo mùa nên nhiều người tranh thủ tìm đến thưởng thức. Có khách ghé ăn trực tiếp, có khách đặt online, trung bình mỗi ngày tôi bán khoảng 10 suất, giá dao động từ 250.000 - 500.000 đồng, tùy khẩu phần ăn”, chị Mỹ cho hay.
Nguồn cung hạn chế
Nhờ sức hút của món ăn này, nhiều cửa hàng kinh doanh mọc lên đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách. Tuy nhiên, vì nguồn cung hạn chế, tính cạnh tranh cao đã khiến việc tìm kiếm nguyên liệu trở thành cuộc “chạy đua” giữa những người kinh doanh.
Theo chị Mỹ, kể từ lúc món gỏi gà măng cụt hot trở lại, nhiều quán cũng mọc lên, cũng có người tự chế biến tại nhà rồi giao online. Do đó tính cạnh tranh cao, kéo theo việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu cũng khó khăn hơn.
“Để có măng cụt xanh làm nguyên liệu chế biến món ăn, tôi phải đi khắp 4-5 nhà vườn để thu mua. Thời gian đi lại nhiều, vất vả nhưng vì mình đến muộn, người khách đã cọc trước nên phải đi tìm nhà vườn khác”, chị Mỹ nói.
Chị Hồng Vân (chủ cửa hàng kinh doanh món ăn tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết: “Để có hàng bán cho khách tôi phải gọi điện, đặt cọc trước, không nhanh tay đặt trước sẽ rất khó có hàng. Riêng việc mua từ tiểu thương thì giá rất đắt, có khi gần 1 triệu đồng/kg, nếu mua giá này thì phải nâng giá bán, thực khách lại không vui”.
Ông Nguyễn Văn Nhơn (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết: Từ khi măng cụt vào mùa, nhiều người tìm đến tận vườn để thu mua. Người đến trước chốt giá 130.000 đồng/kg, người sau đến chốt giá cao hơn 20.000 - 30.000 đồng/kg. Khoảng 2 tuần nay, có khoảng 5-6 người tìm để hỏi mua nhưng không có đủ hàng để bán.
Lý giải nguyên nhân nguồn cung hạn chế, ông Nhơn cho biết: “Mùa măng cụt chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, số lượng măng cụt xanh bán ra thị trường là số lượng quả bé, không đạt chuẩn khi cho quả chín được nhà vườn tỉa đi, khoảng 1-1,5kg/cây.
Hơn nữa, vì đặc thù của cây nên nhà vườn không thể trực tiếp thu hoạch quả xanh để bán vì sẽ ảnh hưởng đến năng suất năm sau. Do đó, dù thu mua giá cao có khi lên đến nửa triệu đồng/kg tại vườn, tôi vẫn không có hàng để bán”.