Bà Mai Hoàng Lý - chủ cơ sở sản xuất bánh Hai Lý - cho biết, cảnh nhộn nhịp của làng bánh tét Trà Cuôn đã có hàng chục năm qua. Mỗi độ tháng Chạp âm lịch, làng nghề rộn ràng chuẩn bị lá chuối, nếp, các nguyên liệu tạo màu cho nếp như lá dứa, lá cẩm, gấc…
Theo bà Lý, dịp Tết, công nhân vào sản xuất tại lò bánh khoảng 70 - 80 người, tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày thường. Đa số là lao động thời vụ.
“Ngày thường cơ sở chỉ gói khoảng 300 đòn bánh, còn ngày Tết số bánh lên đến 3 - 5 nghìn đòn/ngày. Công nhân phải thức từ lúc 2 giờ sáng để kịp gói bánh giao cho khách hàng" - bà Lý cho biết thêm.
Bà Trần Thị Chín - chủ cơ sở sản xuất bánh 9 Di - cho biết, những bếp nấu bánh đỏ lửa từ lúc 4 giờ sáng. Mỗi ngày có hơn 5 nghìn đòn bánh được xuất để kịp giao về các đại lý lớn nhỏ khắp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh. Cứ mỗi dịp Tết, cơ sở của bà cho ra lò hơn 45 nghìn đòn bánh tét.
Theo bà Chín, nguyên liệu để chế biến bánh gồm nếp sáp, đậu xanh, chuối, thịt mỡ... “Để làm ra được một đòn bánh tét ngon đòi hỏi người nấu phải lành nghề. Ngoài nguyên liệu được lựa chọn kỹ, cũng cần đến tay gói khéo. Có như vậy, đòn bánh mới tròn đều” - bà Chín cho biết thêm.
Ông Thạch Khuyên - người lao động tại lò bánh 9 Di - cho hay, những ngày này, lò bánh chạy hết công suất. Nhờ đó, thu nhập mỗi ngày của ông có thể được 700 - 900 nghìn đồng, tăng gấp 3 lần so với bình thường.
“Tôi gắn bó với công việc gói bánh này hơn 25 năm. Làng nghề bánh tét Trà Cuôn phát triển, số lượng bánh tăng lên hàng năm. Đó như một lời khẳng định, bánh tét Trà Cuôn có cái ngon riêng mà không nơi nào làm được” - ông Thạch Khuyên nói.
Làng nghề bánh tét Trà Cuôn thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã được công nhận vào năm 2011. Hiện, làng nghề bánh tét Trà Cuôn có 7 cơ sở sản xuất với gần 20 hộ gia đình làm nghề.