Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã trình UBND TP Đà Nẵng và các sở, ban, ngành cùng các quận, huyện về việc triển khai thực hiện mô hình chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Hiện có khoảng 21/70 chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm.
"Để đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, các chợ phải xây dựng rất cụ thể cơ sở vật chất, trang thiết bị như thế nào? con người ra sao? các ngành hàng như thế nào để tránh nhiễm chéo?... Đây là những quy định được Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xây dựng vào năm 2018.
Hiện nay, tại Đà Nẵng có chợ loại 1 và chợ loại 2. Chợ loại 1 do Sở Nông nghiệp và Sở Công thương quản lý khoảng 4, 5 chợ còn lại là do quận, huyện trực tiếp quản lý", ông Nguyễn Tấn Hải cho biết.
Mỗi năm các quận, huyện đều đăng ký các chợ an toàn thực phẩm rồi sau đó phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng để xây dựng cơ sở vật chất, huấn luyện, đào tạo con người...
Tuy nhiên việc truy xuất nguồn gốc là khó có thể đảm bảo được bởi trong kinh doanh, việc nguồn hàng chất lượng cao giá cả phải chăng, bí kíp kinh doanh... rất khó tiết lộ. Tuy nhiên về cơ bản khi nhập mua phải có hóa đơn chứng từ, sổ sách ghi chép.
Sở Công thương đã triển khai dán tem sản phẩm tại các chợ. Tem này giúp làm tăng trách nhiệm của người bán đối với người mua.
Ngoài ra về tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng đã thực hiện một số chuỗi từ năm 2018 như từ lò giết mổ, xưởng sản xuất đến siêu thị và 100% bếp ăn bán trú tại trường học .
Tuy nhiên có những chuỗi thực phẩm đi qua nhiều tỉnh nên tem truy xuất chỉ có thể bắt nguồn từ lò mổ.
Đây là một trong những bước đầu xây dựng chuỗi chuẩn để người kinh doanh có lợi nhuận tốt hơn, tăng thương hiệu và tăng độ tin cậy của người mua. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng thực phẩm an toàn.