Cũng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nước ta là quốc gia có sản lượng, giá trị gạo cao thứ 2 thế giới. Trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 4 triệu tấn gạo, mang về giá trị 2 tỉ USD.
Mặc dù khối lượng giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá trị kim ngạch lại tăng 11%. Hiện tại, giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đã vượt qua Thái Lan – quốc gia được coi là có giá gạo xuất khẩu luôn ở thế thượng phong trên thế giới.
Lấy giá gạo xuất khẩu trong ngày 11.8, các thương nhân kinh doanh, xuất khẩu gạo cho biết, giá gạo 5% tấm của Việt Nam là 493 USD/tấn, trong khi đó giá gạo 5% tấm của Thái Lan 473 USD/tấn; giá gạo 25% tấm của Việt Nam 468USD/tấn, trong khi gạo 25% tấm của Thái Lan chỉ đạt 452 USD/tấn.
Theo các chuyên gia trong ngành lúa gạo, có nhiều yếu tố dẫn tới giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao như: Gạo Việt Nam ngày càng đạt chất lượng cao, logistics được cải thiện, đồng thời dịch Covid-19 bùng phát lại nên nhiều nước tăng sản lượng nhập khẩu.
Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng đưa ra phân tích, do đồng baht Thái tăng giá so với USD, khiến giá gạo xuất khẩu nước này mất lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Giá FOB gạo trắng 5% tấm của Thái Lan giao dịch quanh mức 460USD/tấn, cao hơn 90USD/tấn so với gạo Ấn Độ và 8USD so với gạo đồng hạng của Việt Nam.
Theo Bộ Công Thương, với những thuận lợi về thị trường, đặc biệt là nhu cầu gạo thế giới tăng cao từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các DN gạo Việt Nam đang có cơ hội gia tăng sản lượng và giá xuất khẩu gạo.
Thực tế cho thấy, Việt Nam đã nắm bắt được cơ hội khi nhu cầu thu mua lúa gạo tăng cao, khi liên tiếp trong 2 vụ thu hoạch Đông-Xuân 2019-2020 và Hè-Thu 2020, sản lượng lúa của Việt Nam tăng cao, chớp đúng thời cơ khi giá gạo xuất khẩu trên thế giới tiếp đà tăng bởi nhu cầu thu mua của nhiều quốc gia để dự trữ, phòng dịch bệnh COVID-19.