"Xếp luôn gánh xôi mang về" khi nghe tin được chọn tới thượng đỉnh

Nguyễn Hà |

Nghệ nhân xôi chè Phú Thượng chia sẻ, biết tin được chọn tới phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khi đang bán hàng, bà đã "xếp luôn gánh xôi đang bán mang về, tức tốc chuẩn bị cho sự kiện.

Không phải là những món ăn ở các nhà hàng sang trọng, 9 món ăn được lựa chọn mang tới trung tâm báo chí phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh đều là những món ăn truyền thống, có gia đình đã làm từ 3 đến 4 đời. Đặc biệt, những món ăn mang tới đây đều do chính các nghệ nhân ở Hà Nội tự tay chế biến, tự tay phục vụ đến phóng viên.

Xếp luôn gánh xôi mang về khi nghe tin được chọn

Với những người sinh sống, làm việc ở Hà Nội thì món xôi chè Phú Thượng không còn xa lạ, đó là thức quà bình dị người ta vẫn nhâm nhi ban sáng hay lúc chiều về.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, thuộc làng nghề Phú Thượng  Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự, bà đã “bỏ cả gánh xôi”, tức tốc chạy đi chuẩn bị khi nghe tin thương hiệu xôi chè Phú Thượng được chọn là món ăn mang tới trung tâm báo chí phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Lúc đó là 8h sáng, tôi đang bán hàng thì nhận được cuộc điện thoại thông báo. Tôi vô cùng phấn khởi, không chần chừ một chút nào, xếp luôn gánh xôi mang về, lập tức đến gặp Ban tổ chức”.

Món xôi được trang trí, sắp xếp nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Nguyễn Hà.
Món xôi được trang trí, sắp xếp nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Nguyễn Hà.

Mỗi ngày thương hiệu xôi chè Phú Thượng chuẩn bị 40 – 50kg xôi, trưng bày, sắp xếp thành nhiều khuôn hình đa dạng, đẹp mắt khác nhau phục vụ phóng viên.

“Mặc dù món xôi chè rất bình thường và dân dã nhưng đây là sản phẩm đặc trưng của hội làng nghề truyền thống Phú Thượng từ xưa đến nay, có một nét riêng đó là màu sắc, hương vị mà không nơi nào có được.

Khi mắt thấy tai nghe và còn được cảm nhận luôn như thế thì với ánh mắt tươi vui, những cái gật đầu thì tôi đã cảm nhận được sự hài lòng của bạn bè quốc tế”– nghệ nhân Tuyến chia sẻ về món ăn truyền thống.

Phục vụ khách đến mỏi cả lưng, rã cả chân nhưng vẫn cứ nhiệt tình

Mỗi ngày phục vụ 1.000 bát bún thang cho phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Đoàn Văn Hải  - đại diện thương hiệu Bún thang bà Ẩm - cho hay, gia đình rất vinh dự được phục vụ Hội nghị thượng đỉnh.

"Tôi là người dân thủ đô, người con của một đất nước hòa bình, được phục vụ phóng viên các hãng trên toàn thế giới nên gia đình rất phấn khởi. Các phóng viên cũng rất vui, họ nói rằng đã đi tác nghiệp nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào như thủ đô Hà Nội, vừa miễn phí, chất lượng phục vụ lại rất tốt”.

Mỗi ngày quầy bún thang phục vụ 1000 bát cho phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Nguyễn Hà
Mỗi ngày quầy bún thang phục vụ 1.000 bát cho phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Nguyễn Hà

Mặc dù để chuẩn bị cho hội nghị lần này thời gian rất gấp, nhưng dù có vất vả đến mấy gia đình cũng cố gắng hết sức để đáp ứng được nhu cầu của khách.

Theo đại diện thương hiệu bún thang, gia đình được báo trước 3 hôm và lập tức chuẩn bị ngay, huy động người nhà và toàn bộ nhân viên của cửa hàng để cố gắng mang ẩm thực của Hà Nội đến với bạn bè năm châu, để mọi người biết đến món ăn của thủ đô vì hòa bình.

Bún thang là một trong những món ăn truyền thống được lựa chọn mang tới trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Nguyễn Hà
Bún thang là một trong những món ăn truyền thống được lựa chọn mang tới trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Nguyễn Hà

“Năm nay hơn 60 tuổi rồi, mấy ngày qua dù đứng phục vụ khách rã cả chân, mỏi cả mắt, luôn tay múc nước dùng cho khách thế nhưng trên hết, tôi thấy rất phấn khởi vì đây là cơ hội tốt để mình quảng bá hình ảnh, ẩm thực của Việt Nam đến bạn bè quốc tế” - ông Hải tâm sự.

Nguyễn Hà
TIN LIÊN QUAN

Phở Thìn kể chuyện ở thượng đỉnh: Biết được chọn chỉ trước 1 ngày

Nguyễn Hà |

Đại diện thương hiệu Phở Thìn cho biết, gia đình chỉ nhận tin được chọn là một trong những món ăn truyền thống phục vụ tại trung tâm báo chí quốc tế cho phóng viên tác nghiệp thượng đỉnh Mỹ - Triều trước 1 ngày.

Cafe Giảng chật kín khách mới nhờ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

CÁT TƯỜNG - CUNG HUYỀN |

Trong những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, có hàng nghìn lượt khách ghé qua Cafe Giảng (Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội) để thưởng thức hương vị cafe đặc biệt. Trước đó, TP Hà Nội đã đặt hàng 3000 cốc cafe  phục vụ báo giới quốc tế tác nghiệp sự kiện trong ngày 3 diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Phở Thìn, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan bên lề hội nghị Mỹ - Triều

Hải Nguyễn - Nguyễn Hà |

Phở, bún chả, xôi khúc… cùng những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam đã được chuẩn bị chu đáo để thiết đãi hơn 3000 phóng viên quốc tế có mặt tại Việt Nam đưa tin sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhận thêm nhiệm vụ

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được phân công là Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Nước màu đỏ tràn vào khu dân cư ở Hà Nội

KHÁNH AN |

Dòng nước màu đỏ tràn vào khu tập thể Phú Minh (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến người dân lo lắng.

Dự báo cường độ áp thấp nhiệt đới khi mạnh lên thành bão số 4

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4 sẽ có cường độ cấp 8 - 9.

Phân bổ tiền hỗ trợ 26 địa phương bị ảnh hưởng bão lũ

PHẠM ĐÔNG - MINH KHÔI |

Ban Vận động Cứu trợ Trung ương sẽ tổ chức các đoàn giám sát việc phân bổ nguồn lực tại các địa phương nhận hỗ trợ do bị bão lũ.

Khách Hàn Quốc đổ xô du lịch Việt Nam dịp Trung Thu

Đan Thanh |

Kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, khách Hàn Quốc du lịch nội địa và quốc tế tăng mạnh, đặc biệt tới Thái Lan, Việt Nam.