Sử dụng dầu gấc như thế nào thì đúng cách?

Thúy Vi (T/H) |

Dầu gấc là loại thực phẩm có chiết xuất từ quả gấc (còn gọi là mộc miết), một loại quả sạch, an toàn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và có chiết xuất từ tự nhiên. Vậy, dầu gấc có tác dụng gì và sử dụng như thế nào thì đúng cách và an toàn? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Những trường hợp nên sử dụng dầu gấc

Thành phần chính của dầu gấc là Beta Caroten hay còn gọi là tiền Vitamin A. Beta Caroten thiên nhiên có tác dụng chống lão hoá, đồng thời bổ sung Vitamin A. Vì thế, dầu gấc rất có ích đối với những đối tượng như người cần bổ sung Vitamin A , người bị rụng tóc nhiều và gặp phải các vấn đề về mắt như khô mắt, mờ mắt,..

Trong dầu gấc còn chứa một lượng lớn Vitamin E rất tốt cho việc làm đẹp da. Ngoài ra, người có hệ miễn dịch yếu thường gặp các vấn đề về da như thâm, nám, mụn trứng cá cũng có thể sử dụng dầu gấc massage nhẹ nhàng lên vùng bị thâm để dầu gấc có thể thấm vào da. Hoặc có thể sử dụng dầu gấc dùng để trị mụn.

Ảnh minh họa. Đồ họa: Thúy Vi
Ảnh minh họa. Đồ họa: Thúy Vi

Những đối tượng cần hạn chế sử dụng dầu gấc

Mặc dù dầu gấc có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng những đối tượng sau đây cần lưu ý khi sử dụng dầu gấc người bị thừa Vitamin A, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp gây dị ứng, người bị vàng da do thừa Beta Caroten.

Nên sử dụng dầu gấc như thế nào?

Thành phần chính của dầu gấc là Beta Caroten, được hấp thu chủ yếu ở ruột non, cơ thể có thể hấp thụ Beta Caroten tốt nhất khi có sự hỗ trợ của dầu mỡ và chất béo. Do vậy, chúng ta có thể uống dầu gấc khi cơ thể dung nạp nhiều dầu mỡ nhất.

Chúng ta cũng có thể uống dầu gấc trong khi ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Mặc dù vậy, để giảm việc chướng bụng cho người sử dụng thì nên uống dầu gấc sau khi ăn từ 30 phút đến 1 giờ. Lúc này, các dưỡng chất trong dầu gấc sẽ được hấp thu tự nhiên cùng với thức ăn.

Lưu ý trong ăn uống

Thành phần Beta Caroten trong dầu gấc sẽ chuyển hóa thành Vitamin A nên khi sử dụng dầu gấc chúng ta nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa Vitamin A khác như bí đỏ, cà rốt, đu đủ,... để tránh trường hợp ngộ độc và thừa Vitamin A.

Để tránh việc làm giảm đi lượng dinh dưỡng trong dầu gấc chúng ta không nên dùng trong việc chiên hay xào vì như vậy sẽ làm giảm đi lượng dinh dưỡng có trong dầu gấc.

Nhìn chung, dầu gấc có công dụng rất tốt cho cơ thể đặc biệt đối với những người cần bổ sung Vitamin A. Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng dầu gấc với liều lượng phù hợp để có được một sức khoẻ tốt.

Thúy Vi (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Dầu ăn thực vật có tác dụng ức chế hấp thụ cholesterol xấu

Minh Ánh (T/H) |

Dầu ăn và món chiên xào vẫn thường bị gắn “mác” không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có khá nhiều loại dầu thực vật khác nhau được dùng trong nấu ăn như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu ô liu… và chúng đều tốt cho sức khỏe. Dưới đầy là 9 tác dụng không ngờ của dầu ăn thực vật.

Mẹo dưỡng da sau Tết đơn giản với nha đam ngâm giấm

Hà Mỹ (T/H) |

Hỗn hợp nha đam ngâm giấm có thể coi là thần dược dưỡng da của chị em phụ nữ sau khi sử dụng mỹ phẩm liên tục. Vì nha đam giúp dưỡng ẩm cho làn da, trị mụn, se nhỏ lỗ chân lông và đặc biệt là là da lên tone nhanh chóng, giấm gạo làm da bạn lúc nào cũng căng mịn, hồng hào.

"Trà atisô đỏ" và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Bạch Cúc (T/H) |

Trà atisô đỏ không chỉ là nước giải khát thơm ngon với vị chua thanh mát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chữa cao huyết áp, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ,… Cách pha trà atisô đỏ cũng rất đơn giản dễ thực hiện mà bạn có thể thực hành ngay tại nhà.

Xuất hiện thư nặc danh dọa đặt bom sân bay Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa – Công an xác định có một thư điện tử nặc danh với nội dung đe dọa đặt bom gửi đến sân bay Cam Ranh.

Chờ hướng xử lý loạt công trình sai phép ở Bắc Ninh

Vân Trường |

Bắc Ninh - Trạm trộn bê tông, trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp dưới chân cầu Bình Than (Gia Bình) chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động nhiều năm qua.

Một nhà hàng ở Yên Bái bị tố chặt chém đoàn từ thiện bão lũ

Trần Bùi |

Một nhà hàng trên địa bàn TP Yên Bái bị đoàn khách từ thiện tố "chặt chém" khi thu hóa đơn tới gần 5 triệu đồng cho bữa cơm 12 người.

Bão áp sát, một trường ở Quảng Bình vẫn thi sát hạch lái xe

CÔNG SÁNG |

Mặc dù bão số 4 đã áp sát đất liền, nhưng Trường Trung cấp nghề Bình Minh Quảng Bình vẫn tổ chức thi sát hạch lái xe cho các học viên.

Sạt lở khiến một ngôi trường đang xây có nguy cơ đổ sập

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Một ngôi trường đang xây dựng thì bị đất đá sạt lở, hậu quả khiến công trình xô nghiêng, nứt và có nguy cơ đổ sập.

Dầu ăn thực vật có tác dụng ức chế hấp thụ cholesterol xấu

Minh Ánh (T/H) |

Dầu ăn và món chiên xào vẫn thường bị gắn “mác” không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có khá nhiều loại dầu thực vật khác nhau được dùng trong nấu ăn như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu ô liu… và chúng đều tốt cho sức khỏe. Dưới đầy là 9 tác dụng không ngờ của dầu ăn thực vật.

Mẹo dưỡng da sau Tết đơn giản với nha đam ngâm giấm

Hà Mỹ (T/H) |

Hỗn hợp nha đam ngâm giấm có thể coi là thần dược dưỡng da của chị em phụ nữ sau khi sử dụng mỹ phẩm liên tục. Vì nha đam giúp dưỡng ẩm cho làn da, trị mụn, se nhỏ lỗ chân lông và đặc biệt là là da lên tone nhanh chóng, giấm gạo làm da bạn lúc nào cũng căng mịn, hồng hào.

"Trà atisô đỏ" và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Bạch Cúc (T/H) |

Trà atisô đỏ không chỉ là nước giải khát thơm ngon với vị chua thanh mát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chữa cao huyết áp, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ,… Cách pha trà atisô đỏ cũng rất đơn giản dễ thực hiện mà bạn có thể thực hành ngay tại nhà.