Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Tày ở Lào Cai, có rất nhiều món ăn ngon, được chế biến từ những cây quả trong vườn nhà, từ hạt gạo nếp nương. Mỗi món ăn đều được người Tày đem cả vào đó tình cảm cũng như sự chịu thương chịu khó, sự khéo léo nội trợ của mình để tạo nên những món ăn độc đáo, mang bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình mà bất cứ ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi. Trong đó có món bánh chuối.
Ấy là khi chuối chín cây mà phải là quả chuối Tây (hay còn gọi là chuối Goòng) bóc vỏ đem phơi khô, hoặc sấy trên gác bếp. Sau đó, khi chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh, lấy chuối đã phơi khô đem xôi chuối cho mềm ra, rồi đem chuối vào cối đá giã nhuyễn. Gạo nếp nương nghiền thành bột gạo mịn, trộn lẫn với chuối đã giã nhuyễn rồi nặn thành bánh, gói bằng lá chuối tươi đã hơ qua lửa. Thường thì bánh chuối được gói thành cặp, hai chiếc một, xoắn vặn hai đầu và buộc lạt, rồi đem hấp chín bánh đã gói.
Nhiều gia đình cầu kỳ hơn, hoặc muốn bánh có vị khác lạ miệng hơn, thường thì khi chế biến, họ cho thêm nhân bánh. Nhân bánh được làm từ lạc giã nhỏ hoặc thịt ba chỉ băm nhỏ trộn với lạc giã nhỏ, khi ăn có thêm vị bùi của lạc vị ngậy của thịt.
Nhưng nếu bánh muốn để được lâu thì họ sẽ không làm nhân. Món bánh chuối có vị ngọt vừa của chuối rất dễ ăn, không ngọt đậm như các loại bánh thường có đường khác. Vị ngọt hoàn toàn tự nhiên của chuối, ăn lại không ngấy. Bánh chuối có vị dẻo của nếp, vị thơm của chuối đã sấy khô rất đặc biệt. Điều lạ là, các loại bánh khác để vài ba ngày rất dễ cứng lại hoặc không còn ngon, nhưng bánh chuối thường để được lâu hơn mà khi ăn vẫn dẻo mềm...
Khi trong vườn nhà có buồng chuối chín, người Tày hạ buồng chuối mang về, một phần quả tươi để ăn chín, còn lại họ đem bóc vỏ, phơi khô rồi cất lên gác bếp để dùng làm bánh dần trong năm. Món bánh chuối không chỉ là món bánh đặc sản chế biến để dùng thường ngày, mà đây còn là loại bánh để người Tày làm trong những dịp Tết lễ của đồng bào, dùng để dâng cúng tổ tiên, tiếp đãi người thân và thết khách khi đến chơi nhà.
Nhiều gia đình, các bà các mẹ thường hay làm bánh để mỗi dịp con cháu trong nhà đoàn tụ lại có thêm món ngon cho con cháu mang về làm quà. Thức quà dân giã ấy đã làm nên một bản sắc văn hóa phong phú trong đời sống của đồng bào Tày ở Lào Cai.