Trong sương sớm, thuyền chài cập bến sau chuyến kéo lưới xa khơi, mang về những ghe thúng cá tôm tươi rói. Chợ cá họp từ khoảng 3h sáng. Nhưng lúc này chủ yếu các thương lái tới mua buôn và người dân chài chuẩn bị dọn hàng là chính. Còn khoảng thời gian từ 4h trở đi mới là lúc người dân địa phương mua bán, tạo nên cảnh chợ đông vui và tấp nập.
Các loại hải sản vô cùng phong phú, từ cá tôm đến cua, ghẹ, nhum biển, ốc hương, sò, hến, sứa... Nhìn cách dân chài nâng niu góp nhặt, san múc từng con tôm, mớ cá, mới thấy đó không chỉ là một mặt hàng để trao đổi mua bán mà còn là sự trân trọng, “món quà” từ lòng đại dương, sự chắt chiu những giọt mồ hôi, công sức và cả liều lĩnh trải qua từng chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ.
Nếu dạo quanh phố cổ Hội An, bạn sẽ có một cảm giác yên bình, nhẹ nhàng thì trái ngược, chợ cá mang đến một không khí vô cùng nhộn nhịp. Nhưng nếu muốn cảm nhận người dân bản địa trong nếp sống đời thường bình dị cùng thói quen sinh hoạt thường nhật của họ thì chỉ có chợ cá là nơi trình hiện rõ ràng và chân thực nhất.
Để rồi, khi mặt trời lên cao, chợ tan, điều đọng lại trong tâm trí mỗi chúng ta là hình ảnh những người dân chài nhỏ bé lẩn mình trong những chiếc ró khổng lồ tưởng như có thể “vùi lấp, nuốt chửng” lấy họ. Nhưng như con sóng ngoài xa, như đại dương vô cùng vô tận kia, dù có dữ dội đến đâu vẫn ôm chứa, nuôi sống ngư dân - bởi họ quá cần mẫn, bền bỉ, vừa chinh phục, khai thác lại khéo léo nương tựa và sống an hòa với thiên nhiên.