Giờ đây xã Nậm Cang đã sáp nhập với xã Nậm Sài thành xã Liên Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cai), nhưng nhiều người vẫn luôn nhớ đến cái tên Nậm Cang - về một vùng đất với nhiều điều đặc biệt. Vùng đất Nậm Cang cũ có 3 thôn: Nậm Cang 1, Nậm Cang 2 và Nậm Than, chủ yếu là nơi sinh sống của cộng đồng người Mông trắng và người Dao đỏ. Người dân Nậm Cang có tập quán canh tác ruộng bậc thang, trồng thảo quả, nên từ trước, Nậm Cang là một xã giàu của vùng cao Sa Pa, cũng là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai hơn gần 10 năm trước.
Giờ đây, người dân Nậm Cang không chỉ duy trì canh tác ruộng bậc thang tạo cảnh quan, biết dựa vào thế núi, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi, giữ gìn bảo tồn bản sắc văn hóa, phát triển nghề truyền thống (thêu thổ cẩm, chạm khắc bạc, rèn nông cụ, đan gùi...) đã hình thành một điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá Sa Pa với loại hình du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng... Cùng với đó, người dân Nậm Cang đã phát triển mạnh nghề nuôi cá nước lạnh với hơn 80 trại nuôi cá dọc dòng suối Nậm Than và một số khe suối nhỏ ở nơi đây. Nhiều gia đình thu hàng chục tấn cá mỗi vụ nuôi. Một vùng đất Nậm Cang dù chỉ còn là cái tên gọi thân mật khi nhiều người đã từng đặt chân đến đây vẫn gọi để chỉ những nét đặc sắc nơi quần cư hơn 300 hộ đồng bào dân tộc Mông trắng, dân tộc Dao đỏ.
Mùa này, về Nậm Cang, cảm nhận về một vùng đất với những triền ruộng bậc thang bắt đầu vào mùa lúa chin, sự sôi động trong phát triển kinh tế nuôi cá nước lạnh, trồng thảo quả, nuôi lợn đen bản địa đủ để thấy bà con người Dao, người Mông luôn bám bản xây khát vọng làm giàu trên núi Nậm Cang.