Tại Khu công nghiệp Dệt may Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam là một trong những doanh nghiệp tốp đầu về việc chăm lo bữa ca cho người lao động.
Chất lượng bữa ăn cho công nhân lao động luôn được công ty chú trọng. Theo ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc điều hành công ty, bữa ăn hằng ngày của cán bộ công nhân viên, người lao động chỉ tính riêng thực phẩm là 15.000-17.000 đồng/suất (chưa tính gas, gạo, nước, công chế biến...). Thực phẩm được mua ở các đơn vị cung cấp lớn đầy đủ kiểm định, chế biến tại bếp ăn công ty, đồ ăn đảm bảo 150 gram thịt/người/bữa, rau được lựa chọn thoải mái. Ngoài ra có thêm sữa và các loại thực phẩm khác cho công nhân làm đêm.
Ghi nhận thực tế tại công ty, khu bếp ăn được bố trí thoáng và sạch. Nhân viên chế biến, nấu đồ ăn được sắp xếp bài bản. Tới giờ ăn thì công nhân đến khu vực nhà ăn để lựa chọn món ăn mình ưa thích.
Anh Phạm Đức Minh (51 tuổi), chia sẻ: "Hôm nay đồ ăn tôi chọn là sườn ram, khổ qua nhồi thịt, dưa món. Thực phẩm được thay đổi hằng ngày, các món ăn được viết trên bảng, ai ăn món gì thì chọn món đó. Chúng tôi coi bữa ăn ở đây như bữa ăn ở chính gia đình mình, cơm nóng, canh nóng. Muốn góp ý thì ghi bằng phiếu, gửi vào hòm thư, nhà bếp sẽ thay đổi".
Ông Lê Văn Cường (quê Tây Ninh) đã làm ở Công ty Thiên Nam từ năm 2013 đến nay. Điều ông Cường cảm thấy vui nhất khi đi làm là sau mỗi ca xuống nhà bếp được ăn những bữa cơm ngon. "Mình đói lúc nào thì chủ động ăn lúc đó, nếu làm 8 giờ thì ăn một lần, còn tăng ca thì ăn 2 bữa và 1 bữa lỡ. Đồ ăn ở đây nấu ngon, đổi món hằng ngày, ăn như ăn cơm nhà nấu" - ông Cường chia sẻ.
Sau khi ăn cơm xong, có khu vực giải trí cho công nhân lao động. Tại đây, bàn ghế, quạt mát, đồ uống là cà phê, sữa, nước ngọt được chuẩn bị sẵn. Tất cả đều miễn phí, công nhân lao động uống nước, nghỉ ngơi và nghe nhạc thư giãn sau đó vào tiếp tục công việc.
Theo ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, chủ trương của công ty là suất ăn ca đảm bảo, phục vụ tốt nhất cho người lao động. "Ban Chấp hành CĐCS có 13 người, hằng ngày sẽ thay nhau đi kiểm tra đầu vào, chất lượng thực phẩm, khi đồ ăn nấu ra thì kiểm tra quá trình chế biến có đảm bảo không. Bên cạnh đó, nắm bắt các ý kiến của người lao động để góp ý cho nhà ăn để thực hiện tốt hơn" - ông Vinh cho biết.
Nhiều chính sách chăm lo cho người lao động
Bên cạnh việc chăm lo cho bữa ăn ca của người lao động thật ngon, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam còn dành nhiều kinh phí để xây dựng không gian nghỉ, thư giãn trong nhà máy. Doanh nghiệp này cũng bỏ tiền mua đất, xây chung cư cho công nhân ở, mở nhà trẻ nuôi dạy con cho người lao động, mở sân bóng đá... miễn phí cho người lao động và cửa hàng tiện lợi phi lợi nhuận.
Ông Nguyễn Thành Chung cho biết, những chính sách ưu việt trên xuất phát từ Ban Giám đốc, từ CĐCS. "Hầu như chúng tôi đều là người xa quê đến đây lập nghiệp, nên Ban Giám đốc và Chủ tịch công ty đưa ra chính sách để vừa giữ chân lao động vừa hỗ trợ công nhân" - ông Chung nói.