Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Bảo Thắng) có 142 cán bộ, người lao động. Duy trì lịch làm việc, sản xuất 3 ca/ngày nên việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động là việc làm cần thiết, giúp công nhân, người lao động có thể trạng tốt, đáp ứng yêu cầu sản xuất.
Để tổ chức bữa ăn ca đảm bảo các điều kiện về dinh dưỡng, an toàn, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam đã lấy ý kiến, tham gia xây dựng nội dung thỏa ước lao động tập thể giữa người lao động và chủ sử dụng lao động, trong đó có việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Đến nay, việc tổ chức bữa ăn ca tại doanh nghiệp đã được duy trì 10 năm.
Theo từng giai đoạn, công đoàn cơ sở sẽ tham mưu, đề xuất với lãnh đạo công ty tăng giá trị bữa ăn phù hợp với giá thị trường. Hiện nay, doanh nghiệp đang tổ chức bữa ăn ca cho người lao động mức 25.000 đồng/suất tăng 3.000 đồng/suất so với năm 2022. Công đoàn cơ sở công ty cử cán bộ công đoàn tham gia cùng bộ phận nhà bếp trong lên thực đơn theo tuần đồng thời phối hợp trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình sơ chế thực phẩm, chế biến, bảo quản thức ăn.
Hiện, mỗi bữa ăn của người lao động công ty gồm 4 món: cơm trắng, thịt/cá/trứng, canh/rau và trái cây. Cán bộ Công đoàn công ty cũng nắm bắt ý kiến phản ánh của người lao động về chất lượng bữa ăn ca qua nhiều kênh khác nhau, từ đó có ý kiến với nhà bếp để điều chỉnh, cân đối kịp thời. Quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam còn đề xuất lãnh đạo đơn vị đầu tư xây dựng nhà ăn cho người lao động với diện tích hơn 100 m2, có trang bị đầy đủ bàn, ghế ăn, hệ thống điện, quạt, điều hòa đầy đủ.
Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam có khoảng 1.700 cán bộ, người lao động. Trong đó, có gần 1.500 cán bộ, người lao động đang thực hiện ăn ca tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, sửa chữa. Hiện, bữa ăn ca của người lao động công ty trị giá 25.000 đồng/suất. Ngoài bữa ăn ca theo quy định chung của công ty, hằng tháng hoặc các ngày lễ, tết, các đơn vị tổ chức nấu bữa ăn ca với chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao hơn thông thường để động viên, khích lệ người lao động. Đến nay, tất cả đơn vị trực thuộc Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam đều đã đầu tư xây dựng, sữa chữa các bếp ăn ca, nhà ăn ca khang trang, sạch sẽ.
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07C/NQ- BCH ngày 25/1/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp Công đoàn xác định việc quan tâm, chăm lo bữa ăn ca của người lao động là trách nhiệm của tổ chức công đoàn; sức khỏe của người lao động đặt lên hàng đầu. Từ đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp, tham mưu cho chủ sử dụng lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến đảm bảo, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Hiện, giá trị bữa ăn ca của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt thấp nhất là 20 nghìn đồng/suất.
Phát huy vai trò, tổ chức Công đoàn các cấp đã tham gia tích cực trong xây dựng thỏa ước lao động tập thể, có nội dung quy định về bữa ăn ca, nhất là thương lượng được giá trị tốt nhất bữa ăn ca cho người lao động. Các cấp Công đoàn tham, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bữa ăn ca cho người lao động đồng thời nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của người lao động về bữa ăn ca để có đề xuất giải quyết kịp thời, hợp lý. Qua đó, đề xuất với chủ sử dụng lao động, lãnh đạo các đơn vị quan tâm, mua sắm các thiết bị, đồ dùng nhà bếp cần thiết, vừa đáp ứng được yêu cầu sử dụng, vừa phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, doanh nghiệp.