Tránh uống sữa đậu nành chưa nấu chín
Nhiều người thích mua sữa đậu nành nguyên chất về nhà đun, khi thấy bọt nổi lên thì lầm tưởng là sữa đã sôi, thực chất là do bọt tạo thành do sự giãn nở của các chất hữu cơ trong sữa đậu nành. Sữa đậu nành chưa nấu chín có hại cho cơ thể con người.
Đậu nành có chứa saponin, có thể gây buồn nôn, nôn và khó tiêu; một số enzym và các chất khác, chẳng hạn như chất ức chế trypsin, có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein của cơ thể; cytohemagglutinin có thể gây đông máu...
Nhưng sau khi nấu chín, tất cả các chất độc hại này sẽ bị phá hủy, do đó sữa đậu nành chín không gây hại cho cơ thể con người.
Không uống chung với thuốc
Một số loại thuốc sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành, chẳng hạn như thuốc kháng sinh tetracycline và erythromycin.
Tránh bình giữ nhiệt
Sữa đậu nành chứa chất có thể khử cặn trong phích, trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, sử dụng sữa đậu nành làm chất dinh dưỡng, vi khuẩn trong bình sẽ sinh sôi, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành có thể bị ôi thiu và biến chất.
Tránh uống quá nhiều
Uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc có thể dễ gây ra chứng khó tiêu protein, đầy bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác.
Tránh uống khi bụng đói
Phần lớn protein trong sữa đậu nành được chuyển hóa thành nhiệt lượng trong cơ thể con người và bị tiêu hao, không thể phát huy hết vai trò nuôi dưỡng.
Ăn một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh ngọt và bánh hấp trong khi uống sữa đậu nành có thể làm cho protein trong sữa đậu nành được thủy phân hoàn toàn bằng enzym với dịch vị dưới tác dụng của tinh bột, để các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ đầy đủ.