Độc đáo bánh tráng khoai lang xứ "Tam Quan"

NGUYỄN TRI |

Đến phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) dễ dàng bắt gặp những chiếc vỉ tre đặt đầy bánh tráng có màu vàng lạ mắt đang nằm "tắm" nắng. Ngoài bánh tráng dừa, ở “xứ dừa” Hoài Nhơn còn nổi tiếng với loại bánh tráng đặc sản khác là bánh tráng khoai lang.

Đã gắn bó với nghề làm bánh tráng khoai lang hơn 20 năm nay, bà Nguyễn Thị  n (khu phố Trung Hóa, phường Tam Quan Nam) cho hay, nguyên liệu chính của loại bánh có “một không hai” này là khoai lang. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu khác như: gừng, đường, hạt mè và bột mì.
Gắn bó với nghề làm bánh tráng khoai lang hơn 20 năm nay, bà Nguyễn Thị Ân (khu phố Trung Hóa, phường Tam Quan Nam) cho hay, nguyên liệu chính của loại bánh có “một không hai” này là khoai lang. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu khác như: gừng, đường, hạt mè và bột mì. Ảnh: N.T
Cũng theo bà  n, bà phải dậy từ 3h sáng để bóc vỏ và nấu khoai lang, lột vỏ dừa; sau đó, bà phải chở khoai lang và dừa đến nhà hàng xóm để xay. 2 nguyên liệu trên được trộn chung cùng với gừng, đường, hạt mè và bột mì.
Bà Ân phải dậy từ 3h sáng để bóc vỏ và nấu khoai lang, lột vỏ dừa; sau đó, bà phải chở khoai lang và dừa đến nhà hàng xóm để xay nhuyễn. Sau đó, 2 nguyên liệu trên được trộn chung cùng với gừng, đường, hạt mè và bột mì. Ảnh: N.T
“Nếu không có bột mì thì bánh tráng dễ bị nứt, bể. Trước đây, đều phải nhào bột bằng tay, giờ đây nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên chúng tôi cũng đỡ cực nhọc hơn, thời gian làm bánh cũng được rút ngắn hơn” – bà  n cho hay.
“Nếu không có bột mì thì bánh tráng dễ bị nứt, bể. Trước đây, đều phải nhào bột bằng tay, giờ đây nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên tôi cũng đỡ cực nhọc hơn, thời gian làm bánh cũng được rút ngắn”, bà Ân cho hay. Ảnh: N.T
Sau khi đã chuẩn bị xong bột làm bánh, công đoạn tiếp theo đó là cán bột. Qua bàn tay khéo léo của người làm bánh, những chiếc bánh tròn trịa lần lượt được tạo thành từ khuôn bánh có sẵn.
Sau khi đã chuẩn bị xong bột làm bánh, công đoạn tiếp theo đó là cán bột. Qua bàn tay khéo léo của người làm bánh, những chiếc bánh tròn trịa lần lượt được tạo thành từ khuôn bánh có sẵn. Ảnh: N.T
Sau khi tạo hình, những chiếc bánh tráng được xếp đều lên vỉ tre rồi mang đi phơi nắng. Người thợ làm bánh lau sạch vỉ để không còn bụi bẩn trước mỗi lượt đặt bánh lên. Đặt bánh cũng cần sự khéo léo, không được đặt bánh chồng lên nhau vì khi phơi bánh sẽ lâu khô.
Sau khi tạo hình, những chiếc bánh tráng được xếp đều lên vỉ tre rồi mang đi phơi nắng. Người thợ làm bánh lau sạch vỉ để không còn bụi bẩn trước mỗi lượt đặt bánh lên. Đặt bánh cũng cần sự khéo léo, không được đặt bánh chồng lên nhau vì khi phơi bánh sẽ lâu khô. Ảnh: N.T
Để hoàn thành chiếc bánh tráng khoai, không chỉ nhờ sự cần mẫn nhiều tiếng đồng hồ của người thợ mà còn phải trông thời tiết. Vào những ngày nắng, các hộ mới soạn sửa làm bánh.
Để hoàn thành chiếc bánh tráng khoai, không chỉ nhờ sự cần mẫn nhiều tiếng đồng hồ của người thợ mà còn phải trông thời tiết. Vào những ngày nắng, các hộ mới soạn sửa làm bánh. Ảnh: N.T
Trung bình một ngày bà  n làm được hơn 1.000 cái bánh, với giá thành một chục (10 cái) khoảng 15 ngàn đồng. “Khoai lang được nhập chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng. Sau khi bánh tráng được phơi khô sẽ có thương lái đến tận nhà mua” - bà  n nói thêm.
Trung bình một ngày bà Ân làm được hơn 1.000 cái bánh, với giá thành một chục (10 cái) khoảng 15 ngàn đồng. “Khoai lang được nhập chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng. Sau khi bánh tráng được phơi khô sẽ có người đến tận nhà mua” - bà Ân nói thêm. Ảnh: N.T
Cách đó không xa, gia đình của anh Nguyễn Đức Tiến (49 tuổi) cũng đang tất bật cho ra lò gần 2.000 bánh tráng khoai lang mỗi ngày. Bà Đặng Thị Tuyết (47 tuổi, vợ anh Tiến) cho hay, nghề này hầu như làm quanh năm, chỉ khi nào mệt hoặc gia đình có việc mới nghỉ.
Cách đó không xa, gia đình của anh Nguyễn Đức Tiến (49 tuổi) cũng đang tất bật cho ra lò gần 2.000 bánh tráng khoai lang mỗi ngày. Bà Đặng Thị Tuyết (47 tuổi, vợ anh Tiến) cho hay, nghề này hầu như làm quanh năm, chỉ khi nào mệt hoặc gia đình có việc mới nghỉ. Ảnh: N.T
“Bánh tráng khoai lang rất thơm, ngon vì có sự phối hợp của nhiều nguyên liệu, trong khi bánh tráng bình thường chỉ có bột gạo. Ngoài ra, đối với bánh tráng khoai lang, mọi người có thể ăn sống hoặc nướng lên rồi ăn” – bà Tuyết cho hay.
“Bánh tráng khoai lang rất thơm, ngon vì có sự phối hợp của nhiều nguyên liệu, trong khi bánh tráng bình thường chỉ có bột gạo. Ngoài ra, đối với bánh tráng khoai lang, mọi người có thể ăn sống hoặc nướng lên rồi ăn”, bà Tuyết cho hay. Ảnh: N.T
Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam cho hay, trên địa bàn, người dân làm các loại bánh tráng cũng nhiều, trong khi số lượng người làm bánh tráng khoai lang chỉ tương đối, tập trung chủ yếu ở khu phố khu phố Tăng Long 2. Theo ông Hải, nguyên nhân khiến số lượng người làm bánh tráng khoai lang ít là do nguồn nguyên liệu ít.
Ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam cho hay, trên địa bàn, người dân làm các loại bánh tráng cũng nhiều, trong khi số lượng người làm bánh tráng khoai lang chỉ tương đối, tập trung chủ yếu ở khu phố khu phố Tăng Long 2. Theo ông Hải, nguyên nhân khiến số lượng người làm bánh tráng khoai lang ít là do nguồn nguyên liệu ít. Ảnh: N.T
NGUYỄN TRI
TIN LIÊN QUAN

Quảng Trị: Bánh chưng ế ẩm dịp Tết ông Công ông Táo

ĐÌNH DŨNG |

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Tân Sửu, các khu chợ đang nhộn nhịp người mua kẻ bán, các mặt hàng như dừa mạ vàng, dưa hấu in hình… tại chợ vẫn đang thu hút đông đảo khách hàng thế nhưng bánh chưng truyền thống lại gặp cảnh ế ẩm.

Tây Ninh: Quảng bá du lịch qua lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

ĐÌNH TRỌNG |

Tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bảng. Đây là hoạt động quảng bá mời gọi khách du lịch đến với Tây Ninh.

6 trường hợp tại Đà Nẵng bị ngộ độc sau khi ăn bánh tráng trộn

THUỲ TRANG |

6 người dân Đà Nẵng đã có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh tráng trộn tại một gánh hàng rong.

Quy định là khung, việc ký phối hợp sẽ dựa trên thực tế

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Ngày 30.9, tại kỳ họp thứ 7, khóa XIII Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang, các đại biểu đã cho ý kiến vào Tờ trình dự thảo Quy định về mối quan hệ phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành Trung ương và tương đương với các LĐLĐ tỉnh, thành phố.

Lực lượng chức năng căng mình phân luồng cầu phao Phong Châu

Tô Công |

Phú Thọ - Ngày 30.9, khi cầu phao Phong Châu thông xe, lưu lượng phương tiện đổ về rất đông, các lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết giao thông.

Nghịch cảnh của phim Việt dự Oscar

Bình An |

Xưa nay, mỗi bộ phim Việt gửi dự vòng sơ tuyển Oscar ở hạng mục "Phim quốc tế hay nhất" luôn gây tranh cãi.

Trương Mỹ Lan muốn giải tỏa kê biên hàng loạt tài sản

Tâm Tú |

TPHCM - Tại phiên xử xét ngày 30.9, Trương Mỹ Lan đề nghị HĐXX giải tỏa tài sản đã bị kê biên để khắc phục hậu quả.

Israel tấn công, 3 lãnh đạo phong trào Palestine thiệt mạng

Song Minh |

Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cho biết 3 lãnh đạo của tổ chức này thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Beirut, Lebanon.

Quảng Trị: Bánh chưng ế ẩm dịp Tết ông Công ông Táo

ĐÌNH DŨNG |

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Tân Sửu, các khu chợ đang nhộn nhịp người mua kẻ bán, các mặt hàng như dừa mạ vàng, dưa hấu in hình… tại chợ vẫn đang thu hút đông đảo khách hàng thế nhưng bánh chưng truyền thống lại gặp cảnh ế ẩm.

Tây Ninh: Quảng bá du lịch qua lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

ĐÌNH TRỌNG |

Tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bảng. Đây là hoạt động quảng bá mời gọi khách du lịch đến với Tây Ninh.

6 trường hợp tại Đà Nẵng bị ngộ độc sau khi ăn bánh tráng trộn

THUỲ TRANG |

6 người dân Đà Nẵng đã có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh tráng trộn tại một gánh hàng rong.