Thơm thảo xôi chè - công thức cho những người đam mê nấu nướng

Thanh Hương |

“Thơm thảo xôi chè” của tác giả Trần Thị Hiền Minh là món quà dễ thương dành tặng những ai đam mê nấu nướng.

Ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ công thức nấu ăn, tác giả Trần Thị Hiền Minh khéo léo thuật lại cuộc phiêu lưu ẩm thực qua hành trình tìm kiếm các sản vật quý địa phương.

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các món xôi chè vẫn là thức quà đặc trưng của người Việt, vừa thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong việc thờ cúng tổ tiên vừa là món ăn dân dã trong cuộc sống thường ngày.

Cuốn sách dù đơn sơ, mộc mạc nhưng đã phần nào truyền tải thành công tình yêu nghề của người đầu bếp và trên tất cả là sự tinh tế của nền ẩm thực nước nhà.

Sách “Thơm thảo xôi chè” sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Sách “Thơm thảo xôi chè” sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại. Ảnh: Nhân vật cung cấp

4 năm sau khi ra mắt cuốn sách ẩm thực “Hương nếp nhà” với chủ đề bánh thuần Việt, Trần Thị Hiền Minh trở lại với “Thơm thảo xôi chè”, mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới với các món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại; vừa mang đậm bản sắc Việt vừa thể hiện tinh thần quốc tế thông qua chương văn hóa chè xôi các nước.

Trong “Thơm thảo xôi chè”, người đọc sẽ tìm thấy những món xôi, món chè hoặc rất quen thuộc, hoặc lạ đến ngỡ ngàng. Chầm chậm dạo qua 3 chương sách, độc giả sẽ thấy hình như mình cũng đang đi du lịch từ các ô ruộng bậc thang trập trùng Tây Bắc vào đến Hà thành, ghé ngang qua cố đô Huế và miền Trung trong những ngày mưa phùn giá rét rồi ùa vào ruộng đồng miền Tây Nam bộ.

“Thơm thảo xôi chè” ra đời trước tiên bắt nguồn từ chính nhu cầu đơn sơ của người hảo món xôi chè, rồi thêm vào đó chút tình say sưa của người yêu ẩm thực truyền thống, sau được gia tăng thêm bằng nhiều đam mê của người “trót sa chân” vào thế giới của sắc, hương và vị.

Tác giả Trần Thị Hiền Minh Ảnh: Nhân vật cung cấp
Tác giả Trần Thị Hiền Minh dành nhiều tâm huyết cho cuốn sách mới lần này. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để thực hiện cuốn sách “Thơm thảo xôi chè”, tác giả Trần Thị Hiền Minh và team Bếp Cô Minh đã mất 3 năm thực hiện bằng nhiều chuyến công tác để truyền tải những nét văn hóa ẩm thực giàu đẹp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Mỗi món ăn đều được tinh tuyển từ câu chuyện của một vùng đất, của những con người...

Mỗi trang sách là một trải nghiệm đáng giá gửi đến những ai chưa (hoặc không) bao giờ từ chối được sự ngọt ngào của những gánh xôi, hàng chè – nét duyên góp phần kiến tạo văn hóa ẩm thực nước nhà.

Tiêu đề quyển sách mang lại cho người đọc nhiều cảm xúc từ “thơm thảo” – cụm từ này như truyền tải tấm lòng của tác giả với bao tâm sức đã dành ra để gửi những trang viết đầy sắc màu sinh động đến bạn đọc.

Và xôi chè như bước ra khỏi món ăn thuần túy, đưa mỗi chúng ta về với những hoài niệm, những kỷ niệm tuổi thơ mà ai cũng một lần trải qua, và luôn mong có dịp được quay về.

Thanh Hương
TIN LIÊN QUAN

Hội sách thiếu nhi - Hè vui khám phá

Thanh Hương |

Nhằm hưởng ứng mạnh mẽ Tháng hành động vì trẻ em 2023, Đinh Tị Books tổ chức Hội sách thiếu nhi - Hè vui khám phá sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa dành cho trẻ em.

Lịch sử cái đẹp – công cuộc định nghĩa cái đẹp của Umberto Eco

Thanh Hương |

“Lịch sử cái đẹp” của tác giả Umberto Eco do Nhã Nam phát hành thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả bởi dung lượng kiến thức đồ sộ và hình thức trình bày công phu, đẹp mắt.

30 Tết, hàng xôi chè đỏ lửa từ 3h sáng để kịp phục vụ khách

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Xôi chè là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa của người Đà Nẵng. Vì vậy, trong ngày 30 Tết, nhiều hàng xôi chè đã phải làm việc hết công suất để phục vụ cho khách hàng.

Bắt giam Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Ông Vũ Văn Hạnh (54 tuổi), Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Mục sở thị phố ẩm thực Hàn Quốc ngay giữa Hà Nội

Linh Boo |

Ghé khu K-Town ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), du khách có thể thưởng thức ẩm thực tại những quán ăn chuẩn vị Hàn Quốc, và đứng “đâu cũng có ảnh đẹp”.

Tất cả mẫu nước sau vụ vỡ đập thải ở Bắc Kạn đều không đạt

Việt Bắc |

10/10 mẫu nước lấy tại Tuyên Quang xét nghiệm sau vụ vỡ đập bùn thải của Công ty Kim loại màu Bắc Kạn đều không đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt.

Thông tin chính thức vụ thân mật trong lớp học ở Long Biên

KHÁNH AN |

Hà Nội - Đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho biết, cô giáo xuất hiện trong clip ở Long Biên ít kinh nghiệm quản lý lớp học và xử lý các tình huống xảy ra còn non kém.

CLB Hoàng Anh Gia Lai bị Đà Nẵng cầm hòa trên sân khách

NHÓM PV |

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai chỉ có 1 điểm sau trận hòa 1-1 trước SHB Đà Nẵng trên sân Hòa Xuân tại vòng 4 LPBank V.League 2024-2025 tối 3.10.

Hội sách thiếu nhi - Hè vui khám phá

Thanh Hương |

Nhằm hưởng ứng mạnh mẽ Tháng hành động vì trẻ em 2023, Đinh Tị Books tổ chức Hội sách thiếu nhi - Hè vui khám phá sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa dành cho trẻ em.

Lịch sử cái đẹp – công cuộc định nghĩa cái đẹp của Umberto Eco

Thanh Hương |

“Lịch sử cái đẹp” của tác giả Umberto Eco do Nhã Nam phát hành thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả bởi dung lượng kiến thức đồ sộ và hình thức trình bày công phu, đẹp mắt.

30 Tết, hàng xôi chè đỏ lửa từ 3h sáng để kịp phục vụ khách

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Xôi chè là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa của người Đà Nẵng. Vì vậy, trong ngày 30 Tết, nhiều hàng xôi chè đã phải làm việc hết công suất để phục vụ cho khách hàng.