Đó là thông tin được ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cung cấp tại buổi họp báo về Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024, chiều 5.7.
Diêm dân cơ cực vì giá muối quá thấp, đó là thực tế tại vùng đất có truyền thống làm muối lâu đời, có diện tích sản xuất muối lớn nhất Việt Nam như Bạc Liêu. Theo thông tin từ địa phương, nghề muối trên 200 năm của vùng đất này hiện đang đối mặt với quá nhiều khó khăn, diện tích muối đang giảm mạnh. Cũng phải thôi, đeo đuổi mãi nghề không đủ sống thì người ta phải bỏ để tìm sinh kế khác.
Muối Singapore có giá cao là vì đưa công nghệ, khoa học kỹ thuật vào để nâng cao chất lượng sản phẩm, không chỉ bán hạt muối thô từ sản xuất thủ công.
Tỉnh Bạc Liêu cũng loay hoay tìm hướng ra cho hạt muối, đã có Đề án nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021 - 2030. Viết đề án thì quá dễ, nhưng làm thế nào để nâng cao giá trị của hạt muối, đáp ứng nhu cầu muối trong nước, hướng đến xuất khẩu là chuyện không phải bằng khẩu hiệu, mà bằng trí tuệ.
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã đưa ra một so sánh làm cho không chỉ diêm dân mà mỗi người Việt Nam quá đau lòng. Chúng ta thua quá xa Singapore trong việc chế biến, làm ra sản phẩm muối có hàm lượng chất xám cao. Phải có quyết tâm, đó là đưa hàm lượng chất xám vào trong hạt muối. Singapore làm được, Bạc Liêu cũng phải làm được.
Việt Nam có lực lượng giáo sư, tiến sĩ hùng hậu, trong đó có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về ngành muối. Họ là những người có chuyên môn để thực hiện những dự án nâng cao chất lượng các sản phẩm muối, cho nên câu trả lời thuộc về họ.
Nhìn sang tỉnh Sóc Trăng, đã có sản phẩm gạo ST 25 với cái tên nổi tiếng "Gạo Ông Cua". Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - kỹ sư nông nghiệp, cha đẻ của "Gạo ngon nhất thế giới năm 2023" đã làm cho Việt Nam nổi danh trên toàn cầu với "hạt ngọc của trời".
Ông Hồ Quang Cua không là giáo sư, tiến sĩ, nhưng là một nhà khoa học thực sự, đã đưa trí tuệ vào trong hạt gạo. Còn nhớ ông Hồ Quang Cua nói khi nhận giải: "Giải thưởng đã minh chứng cho quá trình hữu cơ hóa khâu sản xuất lúa ST hơn 20 năm trước của nhóm nghiên cứu chúng tôi là đúng đắn. Kết quả này càng củng cố vị thế gạo Việt Nam trên trường quốc tế".
Có nghĩa là phải mất 20 năm nghiên cứu, làm khoa học thực sự, không phải lấy tấm bằng trang trí trong phòng làm việc.
Để hạt muối Bạc Liêu được giá như hạt muối Singapore, không cần hô khẩu hiệu và những đề án trên giấy, mà cần có những con người hành động như Hồ Quang Cua với hạt gạo Sóc Trăng.