Hấp chín trước khi ăn
Chúng ta cần hấp và nấu chín khoai lang thật kỹ. Do màng tế bào của tinh bột trong khoai lang không bị nhiệt độ cao phá hủy nên cơ thể rất khó tiêu hóa.
Hơn nữa, trong khoai lang có chứa một loại enzym oxidase, loại enzym này dễ tạo ra một lượng lớn khí cacbonic trong đường tiêu hóa của con người. Nó sẽ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, dẫn đến béo phì.
Không ăn khi bị chứng khó tiêu
Trong khoai lang chứa nhiều đường, cơ thể không thể hấp thụ hết trong một lúc, phần còn lại đọng lại trong ruột dễ bị lên men, gây khó chịu ở bụng.
Y học cổ truyền cho rằng, những người bị tắc nghẽn lá lách và dạ dày, khí ứ đọng và tích tụ thức ăn nên thận trọng khi ăn khoai lang.
Không ăn chung khoai lang và hồng
Chúng ta không nên ăn khoai lang và hồng cùng lúc trong thời gian ngắn mà nên ăn cách nhau ít nhất 5 tiếng.
Nếu ăn cùng lúc, đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm tăng tiết axit dạ dày và phản ứng với chất tannin, pectin trong quả hồng kết tủa, ngưng tụ tạo thành các cục cứng, trường hợp nặng có thể gây rối loạn tiêu hóa, chảy máu hoặc loét dạ dày.