Thực phẩm đóng hộp
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đồ đóng hộp - thực phẩm chế biến sẵn bao gồm giăm bông, thịt, cá ngừ và các loại hải sản khác có hạn sử dụng kéo dài từ 2 - 5 năm.
Đối với những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa sử dụng hết, người dùng không nên tiếp tục tái sử dụng. Vì khi mở nắp, thực phẩm dễ bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.
Ngoài ra, nguyên tắc của đồ hộp là đóng kín thanh trùng, không có vi sinh vật và khí thì mới có thể dự trữ lâu dài. Vì vậy, chỉ sử dụng đồ hộp trong vòng 24 tiếng sau khi mở nắp.
Trái cây sấy khô
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline của Mỹ, các loại trái cây sấy khô như: nho, mơ, mận… đựng trong hộp kín khí, sẽ giữ được nguyên hương vị trong vòng 6 tháng.
Đối với những túi trái cây khô đã mở, người dùng nên đựng vào một chiếc túi kín, hút chân không và cất giữ trong tủ lạnh. Điều này có thể giúp thời gian sử dụng kéo dài thêm 6 tháng.
Khoai tây
Khi khoai tây mọc mầm hoặc có vỏ màu xanh, đây là dấu hiệu chúng sắp bị hư thối. Khoai tây chuyển sang màu xanh do để dưới ánh nắng mặt trời, khiến nồng độ chất solanine tăng cao - một chất gây ngộ độc, nguy hiểm hơn có thể tử vong khi ăn với số lượng lớn .
Theo USDA, để ngăn chặn các hiện tượng trên, khoai tây tươi nên được bảo quản ở nơi tối, khô và thoáng như: gầm tủ bếp, dưới tầng hầm… Tránh xa các chỗ ẩm ướt hoặc có ánh sáng - những điều kiện khiến khoai tây mọc mầm và nhanh hỏng. Nếu lưu trữ đúng cách, khoai tây vẫn giữ được độ thơm ngon trong nhiều tháng.
Mì ống khô
Các loại mì khô được bảo quản trong hộp kín, có thể lưu trữ tối đa 2 năm, theo USDA. Tuy nhiên, khi đã nấu chín, mì chỉ để được khoảng 3 - 4 ngày trong tủ lạnh.
Bột mì
Thông thường, nếu bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, bột mì đa dụng có hạn dùng khoảng 1 năm kể từ khi sản xuất. Theo Healthline, ngửi là cách tốt nhất để nhận biết sản phẩm này còn sử dụng được hay không. Bột bị hỏng thường có mùi chua hoặc mốc.
Trứng
Theo các chuyên gia của Mỹ, trứng chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 tuần khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nếu trứng để trong tủ lạnh, có thể giữ được 4 - 5 tuần. Lưu ý khi cất trứng trong tủ lạnh, không được bỏ ra ngoài và đặt lại vào tủ lạnh. Điều này sẽ khiến trứng nhanh hỏng. “Nếu bảo quản đúng cách, trứng có thể kéo dài hạn sử dụng thêm 45 - 90 ngày” - Giáo sư Kevin Murphy của Trường Đại học Central Florida cho biết.
Để nhận biết độ tươi của trứng, người dùng có thể áp dụng phương pháp “chìm - nổi”. Thả trứng vào một cốc nước, nếu trứng chìm xuống đáy tức là trứng vẫn còn tươi. Trường hợp trứng nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi trên bề mặt nước, đây là dấu hiệu trứng sắp thối, không nên sử dụng. Khi trứng bị hỏng, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất độc, không tốt cho sức khỏe.