Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau 1h30 phút các bác sĩ lấy ra khoảng 1 lạng măng.
Bác sĩ Hiền cho biết: “ Các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”.
Theo lời kể của bệnh nhân T, gần đây bệnh nhân hay ăn măng. Gần đây, xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.
Bác sĩ Vũ Huy Hiền cho biết thêm, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô...
Đặc biệt, lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.